Một số người có thể nghi ngờ tính xác thực của bức ảnh này, vì trong thời đại công nghệ tiên tiến, rất dễ dàng để chỉnh sửa một bức ảnh.

Trong một tấm ảnh nguyên bản gây tranh cãi, phó chủ tịch và tổng biên tập hình ảnh của hãng tin The Associated Press cho biết, bức ảnh này hoàn toàn chưa qua bất kỳ việc xử lý hình ảnh nào. Họ nhấn mạnh: “Hãng tin The Associated Press tuyệt đối cấm sửa đổi nội dung trong bất kỳ tấm ảnh nào.” Nhiếp ảnh gia Mark Philip khẳng định: “đây không phải là ảnh giả mạo.”

Mark là một phóng viên ảnh kỳ cựu có 23 năm kinh nghiệm và đã từng đoạt giải ảnh đẹp nhất trong năm tại Mỹ và các giải thưởng khác. Trong những năm gần đây, ông mở một studio tại New York, làm việc cho hãng tin AP, hãng thông tấn Agence France-Presse và một số tờ báo khác như một nhiếp ảnh gia tự do.

Đối với sự nghi ngờ về tính xác thực của bức cảnh vốn đã gây sự chú ý của độc giả trên toàn thế giới, Mark Philip nói rằng, vào buổi sáng ngày 11/9, ngay sau khi bọn khủng bố tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới, ông đã ngay lập tức chộp lấy máy ảnh, “lúc đó chỉ có duy nhất một suy nghĩ trong đầu tôi, phải chụp nhanh nhanh lên!” Sau khi chụp vài tấm ảnh, ông ấy nhanh chóng chạy về nhà và bắt đầu chuyển tải hình ảnh đi, nhưng lại không để ý đến “sự kỳ lạ” trong tấm hình chụp cột khói bốc lên trên toà nhà Trung tâm Thương mại Thế giới.

Vào buổi chiều, một người bạn gọi đến và vội vàng nói: “Anh có biết rằng anh đã chụp gương mặt của quỷ không?”. Mark Philip cẩn thận nhìn lại tấm ảnh, gương mặt của quỷ hiện ra trong làn khói đen dày có sừng trên đầu. Đối với nhiều đọc giả đặt câu hỏi rằng liệu nhiếp ảnh gia này có cố ý lồng ghép hình ảnh không, Mark Philip nhấn mạnh rằng, lúc ấy, ông vội vàng lo chuyển hình ảnh đi và không có thời gian để chỉnh sửa.

Guong mat quy1

Ông cho biết: “Là một nhiếp ảnh gia, tôi không có lý do gì để nói dối hoặc nghĩ ra ý tưởng chỉnh sửa này.” Ông cũng nói thêm rằng, ông đã nhấn nút chụp trong vòng chưa đầy một giây, và thậm chí sợ rằng sẽ làm mất ảnh, và ông không thể nghĩ ra bất cứ lời giải thích hợp lý nào khác, chỉ có thể nói rằng đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Mark cho biết, “từ khi xảy ra sự cố 11/9 cho đến nay, ngoại trừ việc công chúng đã đặt niềm tin vào sự công tâm của các phóng viên, nó còn dẫn đến tác động tâm lý đáng kể đối với nhiều người.” “Tôi không muốn hình ảnh này gây ra sự xúc phạm và làm tổn thương đến gia đình các nạn nhân.” Khi ngày càng nhiều phương tiện truyền thông quốc tế yêu cầu các phương tiện truyền thông của Mỹ xuất bản hoặc tái xuất bản tấm ảnh “gương mặt của quỷ” gây tranh cãi này, Mark Philip đã quyết định tặng toàn bộ thu nhập bản quyền cho Quỹ Cứu trợ Thiên tai 11/9.

Theo NTDTV

Xem thêm: