NEW YORK – Gucci và các thương hiệu cao cấp khác do Tập đoàn Kering có trụ sở ở Paris sở hữu đang kiện Alibaba trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn các sản phẩm hàng nhái được bán qua thị trường thương mại điện tử khổng lồ ở Trung Quốc.

Vụ kiện của công ty Gucci America đối với Tập đoàn Alibaba đã được gửi đến tòa án quận Mahattan của Hoa Kỳ hôm 15/5/2015. Đơn kiện cáo buộc các trang web bán hàng của Alibaba “cố ý khuyến khích, hỗ trợ và kiếm lời từ việc bán hàng nhái trên các trang mua bán trực tuyến của họ”, thông tin được Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal) ghi nhận từ một bản sao của đơn kiện.

Một phát ngôn viên của công ty nói qua email: “Vụ kiện này là một phần trong nỗ lực mang tính toàn cầu của Tập đoàn Kering nhằm tiếp tục duy trì lòng tin của khách hàng đối với các sản phẩm chính hãng”.

Theo Brian Buchwald, giám đốc điều hành của Bomoda và là một chuyên gia về bán lẻ qua mạng của Trung Quốc, trang web thương mại điện tử lớn nhất của Alibaba là Taobao, hiện có 1.859 người bán hàng không phép bán những sản phẩm Gucci, và có gần 85.700 sản phẩm không phép của Gucci. Rất nhiều sản phẩm trong số đó là hàng nhái mang nhãn hiệu Gucci.

Nhưng theo nội dung vụ kiện thì vấn đề không chỉ là Taobao. Những sản phẩm nhái thương hiệu Gucci luôn sẵn có trên các trang web bán buôn của Alibaba với số lượng rất lớn, trong một số trường hợp có mức giá ít hơn 1% so với giá bán lẻ thông thường.

Xem thêm:

Tập đoàn Kering đã đệ đơn kiện tương tự chống lại Alibaba vào tháng 7 năm ngoái, nhưng đã rút đơn kiện 2 tuần sau đó vào tháng 8, khi cả hai bên cố gắng làm việc cùng nhau để thẳng tay giải quyết vấn đề hàng nhái.

Alibaba đã cố gắng đưa các thương hiệu vào trang Tmall.com như một kênh chính thức để bán cho người tiêu dùng Trung Quốc, thay vì Taobao, một trang giống như trang eBay hơn. Alibaba đã cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc kiểm soát hàng nhái trên các trang web khác của mình đối với những thương hiệu đã được ký kết.

Cho đến nay, Burberry là thương hiệu cao cấp duy nhất gia nhập Tmall, theo chương trình Thiết kế Cao cấp Trung Quốc (China Luxury Bluepint) năm 2015 của Bomoda. Lượng hàng bán được dường như có vẻ chậm và Alibaba đã không giữ lời hứa về việc kiểm soát hàng nhái trên Taobao. Hiện tại có 64.500 sản phẩm không phép của Burberry được đăng ký trên Taobao, theo dữ liệu do Bomoda thu thập.

Một báo cáo của chính phủ Trung Quốc được phát hành cuối tháng 1 cũng chỉ trích Alibaba đã không kiểm soát hàng nhái trên các trang web của mình một cách hiệu quả. Các quan chức sau đó đã rút lại bản báo cáo này.

Sarah Matheson, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: