GS Ngô Bảo Châu là 1 trong 15 nhà khoa học của nhiều quốc gia được bầu làm viện sĩ liên kết của Viện Hàn lâm khoa học Pháp. Hiện nay, ông cũng là thành viên gốc Việt duy nhất của viện này.

Vào ngày 20/6 vừa qua, Viện Hàn lâm khoa học Pháp đã tổ chức buổi ra mắt 15 thành viên mới, trong đó có Giáo sư Ngô Bảo Châu, VOV đưa tin.

Được biết, GS Ngô Bảo Châu trở thành viện sĩ liên kết của Viện Hàn lâm khoa học Pháp trong cuộc bầu chọn từ năm 2015. Đến tháng 3/2016, kết quả bầu chọn này được Chính phủ Pháp thông qua.

Trên website chính thức của Viện Pháp, GS Ngô Bảo Châu được ghi là thành viên của viện này từ 17/11/2015.

GS Ngô Bảo Châu trong buổi ra mắt lúc 15h (theo giờ Pháp) ngày 20/6 (Ảnh: Vietnamnet).

Trao đổi với báo chí, GS Ngô Bảo Châu cho biết theo thông lệ, mỗi lần bầu bổ sung thành viên mới, các viện hàn lâm khoa học đều tổ chức một lễ đón tiếp long trọng. Tuy nhiên, năm ngoái, do Viện Hàn lâm khoa học Pháp phải tổ chức lễ kỷ niệm 350 năm thành lập nên mãi đến năm nay lễ đón tiếp này mới được tổ chức.

Trong diễn từ mà GS Châu đọc tại buổi lễ đón tiếp, ông đã nói về một dòng chảy toán học mà các thế hệ nhà toán học Pháp trước đó đã khám phá và giờ đến lượt mình là người tham gia khơi nguồn để dòng chảy được tiếp tục.

Theo quy định, Viện Hàn lâm Khoa học Pháp có tối đa 150 thành viên là viện sĩ liên kết được chọn từ những học giả nước ngoài nổi bật. Các viện sĩ liên kết được mời sẽ được mời tham gia các nhiệm vụ nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.

Hiện tại, Viện Hàn lâm Khoa học Pháp có 258 viện sĩ, 128 viện sĩ liên kết và 83 viện sĩ thông tấn.

Viện Hàn lâm Khoa học Pháp được thành lập năm 1666 là một trong những viên hàn lâm khoa học lâu đời nhất của nước Pháp.

Trước đó, GS Ngô Bảo Châu cũng được bầu làm viện sĩ Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Mỹ vào năm 2012.

Vào năm 1995, cố GS Bùi Huy Đường (đã mất) là viện sĩ người Việt đầu tiên trở thành thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp nhờ những thành tích vượt bậc trong ngành cơ học chất rắn.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: