Như vậy chỉ trong nửa đầu năm 2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố mua 0 đồng đối với 3 ngân hàng yếu kém để chuyển thành Ngân hàng thương mại TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu.

Ngày 7/7/2015, NHNN đã chính thức công bố Quyết định về việc mua bắt buộc toàn bộ (100%) cổ phần của Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank) và chuyển đổi GP.Bank thành Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu; đồng thời công bố các quyết định về nhân sự của Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu.

Thời gian qua, hoạt động của GP.Bank đã bộc lộ nhiều yếu kém, tiềm ẩn nhiều rủi ro, kết quả kinh doanh thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu và quản trị, điều hành kém hiệu quả, nên NHNN đã đặt GP.Bank vào diện kiểm soát đặc biệt.

Ngày 7/7/2015, NHNN có quyết định số 1304/QĐ-NHNN về việc mua bắt buộc toàn bộ (100%) cổ phần của GP.Bank với giá 0 đồng/cổ phần; chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của GP.Bank. Đồng thời, chuyển đổi GP.Bank thành Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu với hình thức pháp lý là Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu có trách nhiệm kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu; sửa đổi, bổ sung Điều lệ phù hợp với quy định của pháp luật; điều chỉnh cơ cấu, tổ chức đảm bảo phù hợp với quy định của Luật các TCTD và các quy định của pháp luật có liên quan; đăng ký doanh nghiệp và đăng ký lại quyền sở hữu tài sản đối với Ngân hàng thương mại TNHHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu theo quy định của pháp luật; thực hiện các điều chỉnh, thay đổi khác cho phù hợp với các quy định pháp luật có liên quan.

NHNN yêu cầu Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu. Theo đó, tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu.

Ngoài ra, NHNN cũng công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ chủ chốt của Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí toàn cầu. Theo đó, bà Trần Thị Lệ Nga, người đại diện GP.Bank được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu; Ông Phạm Huy Thông, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc Vietinbank được điều động và bổ nhiệm giữ chức thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu; Ông Lê Mạnh Thắng, Phó Trưởng phòng Phòng Kiểm toán nội bộ, Ngân hàng TMCP Đại chúng được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Kiểm soát Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu.

Việc NHNN trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của GP.Bank nhằm giúp NHNN hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu GP.Bank, bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống các TCTD, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại GP.Bank sẽ được đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Đại diện Vietinbank cho biết, Vietinbank được NHNN chọn là đơn vị đồng hành hỗ trợ hoạt động của GP.Bank trong thời điểm ngân hàng này khó khăn nhất. Vietinbank sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa để đưa Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu vượt qua khó khăn và hoạt động hiệu quả.

Phát biểu ý kiến sau khi nhận Quyết định bổ nhiệm, Chủ tịch HĐTV Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu, bà Trần Thị Lệ Nga cam kết sẽ cùng tập thể cán bộ, nhân viên Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để sớm đưa ngân hàng hoạt động an toàn, hiệu quả.

Đây là lần thứ 3 sau Ngân hàng OceanBank, Ngân hàng Xây dựng bị NHNN mua lại với giá 0 đồng, vào tháng 2 và tháng 4 vừa qua. Việc NHNN mua lại ngân hàng thì người gửi tiền sẽ có thể không bị mất tiền gửi đó. Nhưng cổ đông của các ngân hàng yếu kém này bỗng nhiên trở thành trắng tay vì sự lựa chọn đầu tư sai. Đây là bài học cho các nhà đầu tư, khi đầu tư vào những lĩnh vực mà mình không am hiểu và chứa đựng nhiều rủi ro như lĩnh vực ngân hàng thì có nguy cơ sẽ mất hoàn toàn vốn đầu tư.

Thành Long

Xem thêm: Ngân hàng Nhà nước tuyên bố mua toàn bộ cổ phần OceanBank