HỒNG KÔNG – Những người ủng hộ dân chủ trong Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (LegCo) cho biết họ sẽ bác bỏ gói cải cách của Bắc Kinh nhằm giới hạn quyền bầu cử phổ thông đầu phiếu của người Hồng Kông trong cuộc bầu cử vị trí Đặc khu trưởng vào năm 2017.

Những người ủng hộ dân chủ chiếm 40% của LegCo, và gói cải cách sẽ [chỉ] được thông qua ở LegCo với 2 phần 3 đa số trước khi nó có thể được gửi đến Bắc Kinh để xét duyệt.

Ủy ban thường trực nhân dân tòan quốc (NPCSC) ra quyết định vào ngày 31/8/2014 rằng những người Hồng Kông có thể bầu ra vị trí Đặc khu trưởng vào năm 2017 miễn là một hội đồng do Bắc Kinh kiểm soát sẽ đề cử các ứng viên. Các bình luận mới đây từ các quan chức Bắc Kinh cho biết rằng họ vẫn ủng hộ quyết định này.

Trương Đức Giang, chủ tịch của NPCSC và là giám đốc của [ủy ban] Các vấn đề Hồng Kông và Macao, đã tham dự một cuộc họp kết hợp giữa Hồng Kông và Macao vào ngày 4/3 trong khuôn khổ của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC). Một số thành viên của CPPCC đến từ Hồng Kông đã nhắc lại các bình luận của ông Trương sau cuộc họp.

Thành viên hội đồng thường trực CPPCC Peter Ngô Quang Chính (Peter Woo Kwong-ching) cho biết ông Trương nói rằng Nghị quyết ngày 31 tháng 8 là nguyên tắc hiến pháp cơ bản cho việc bầu Đặc khu trưởng.

“Ông ấy đã tái khẳng định rằng Nghị quyết 8.31 thể hiện quyền quyết định của chính quyền trung ương đối với việc bầu cử vị trí Đặc khu trưởng, [vì thế] tự nó có cơ sở hiến pháp”, ông Ngô nói.

Trần Vĩnh Kỳ (Chan Wing Kee), một thành viên của hội đồng thường trực CPPCC, nhắc lại lời ông Trương Đức Giang nói rằng gói cải cách bầu cử đã đến giai đoạn cuối, và “chìa khoá quyết định là liệu Hội đồng Lập pháp [Hồng Kông] có thể thông qua điều luật bầu cử phổ thông đầu phiếu được đưa ra bởi Chính quyền SAR Hồng Kông hay không”.

Chủ tịch Hội đồng Luật NPC Kiều Hiểu Dương (Qiao Xiaoyang) đã bình luận về lời khẳng định của phái ủng hộ dân chủ rằng phái này sẽ bãi bỏ dự luật dựa trên Nghị quyết ngày 31 tháng 8.

Ông Kiều nhấn mạnh rằng nghị quyết [31 tháng 8] sẽ không thể bị sửa đổi. Khi được hỏi liệu có khả năng nào cho việc thoả hiệp khi phải đứng trước việc thẩm duyệt trước tòa, ông này nói rằng “không có chỗ cho việc [thoả hiệp] đó”.

Phó tổng thư ký NPCSC Lý Phi (Li Fei), người chịu trách nhiệm giải thích về nghị quyết của NPCSC, cũng nói rằng bản nghị quyết không thể bị thay đổi. Tuy nhiên, phó chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều (Li Yuanchao), người cũng đang chịu trách nhiệm về [ủy ban] các vấn đề Hồng Kông và Macao, từ chối bình luận về vấn đề này.

Vi hiến

Là một nhà báo quen thuộc với các vấn đề của Trung Quốc, ông Trình Tường tin rằng các bình luận của quan chức Trung Quốc thể hiện mối quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Hồng Kông.

“Nếu Bắc Kinh kiên quyết thực thi Nghị quyết 8.31, mà chính [nghị quyết đó] tự nó đang vi phạm hiến pháp, tôi nghĩ rằng lựa chọn duy nhất cho Hồng Kông là bác bỏ nó”, ông Trình nói.

Ông cũng nói rằng nghị quyết đó bám sát với Sách Trắng được phát hành bởi Bắc Kinh vào tháng 6 năm ngoái, tuy nhiên đoạn đầu tiên của Sách Trắng là vi hiến.

“Theo Đạo luật Cơ bản, Hồng Kông có ba quyền rõ ràng là: hành pháp, tư pháp và lập pháp. Tuy nhiên, trong Sách Trắng, ba quyền này đã bị ghép lại thành hai; quyền hành pháp đã bị mất. Điều này là hoàn tòan vi hiến”, ông Trình nói.

Ông Trương Đức Giang cũng yêu cầu người dân Hồng Kông “hiểu chính xác Đạo luật Cơ bản”. Trong khi đó, ông Trình Tường phản bác rằng Bắc Kinh phải tuân theo Đạo luật Cơ bản trước hết.

“Ai là người đang làm mà không tuân theo luật?” ông Trình hỏi. “Bởi vì Bắc Kinh đã im lặng thay đổi Đạo luật Cơ bản và bản Tuyên bố chung giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh, không có lý do gì để người dân Hồng Kông phải làm bất cứ điều gì tuân theo Nghị quyết 8.31 vi hiến”.

Có khả năng cao bị bác bỏ

Theo phân tích của Trình Tường, tình hình hiện giờ cho thấy rằng gói cải cách bầu cử chắc chắn sẽ không được thông qua ở LegCo. Nếu gói cải cách bị bác bỏ, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh sẽ phải từ nhiệm, ông Trình nói.

“Nếu như việc [yêu cầu] điều tra được cho phép, thì Đặc khu trưởng có khả năng phải thoái nhiệm. Nếu như Nghị quyết 8.31 không được thông qua thì ông Lương Chấn Anh nên là người đầu tiên từ chức”, ông cho biết.

Ông này cũng nói thêm rằng Trương Đức Giang, người đứng sau nghị quyết, cũng cần phải chịu trách nhiệm cho việc này. “Một nghị quyết [soạn] bởi cấp bậc cao nhất của chính quyền trung ương bị bác bỏ bởi bản chất phi lý của nó; chính quyền trung ương liệu có còn mặt mũi nào nữa? Nếu điều này xảy ra, ông Trương Đức Giang phải từ chức”.

Phe ủng hộ dân chủ, cộng đồng học giả và các tổ chức xã hội của Hồng Kông vẫn tiếp tục phát biểu ý kiến phản đối Nghị quyết 31 tháng 8 và từ chối bầu cử phổ thông giả tạo.

Xem thêm: Tiếng thét từ những bức ảnh không lời: ra mắt sách ảnh về Phong trào Ô Dù Hồng Kông

Trong một cuộc họp báo vào ngày 4/3, cựu Tổng thư ký Quản trị Anson Trần nói rằng Nghị quyết 31 tháng 8 đã hủy bỏ một cách cơ bản [quyền] bầu cử phổ thông của người Hồng Kông đối với cuộc bầu cử Đặc khu trưởng và cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp vào năm 2020.

Bà cũng mạnh mẽ chỉ trích báo cáo gửi đến NPCSC, nhằm mục đích trải đường cho Nghị quyết 31 tháng 8, của ông Lương Chấn Anh.

“Tệ hơn nữa, [trong khi] chính quyền đã hứa sẽ đẩy mạnh thực hiện nhiều đề nghị [được đưa ra] trong cuộc hội kiến công khai lần thứ Hai vào ngày 15 tháng Giêng năm nay, [cũng như] sẽ cải cách Hội đồng đề cử và quá trình để cử, thì bây giờ dần dần [những điều đó] nó đều thất bại đau đớn”.

Yvonne Lương, cựu ủy viên thường trực của Hiệp hội Sinh viên Hồng Kông, gần đây đã đề nghị thẩm duyệt của tòa án, nói rằng vai trò của NPCSC nên bị giới hạn chỉ trong việc khẳng định các dự thảo cải cách bầu cử gửi lên bởi chính quyền Hồng Kông, và không có quyền hợp pháp nào trong ba quyền cơ bản.

Cô yêu cầu tòa án phủ quyết quyết định của chính quyền trong việc thảo luận cải cách bầu cử và đưa ra hướng dẫn cho việc cải cách bầu cử trong tương lai.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, cô nói rằng có đủ các căn cứ cho sự can thiệp của tòa, và tòa phải có trách nhiệm chỉ ra liệu Nghị quyết 31 tháng 8 có liên đới hợp pháp đối với Hồng Kông hay không.

Ông Trình Tường tin rằng đề nghị của cô Lương sẽ có tác dụng lớn. “Nó sẽ cho người Hồng Kông cũng như mọi người trên thế giới đang quan tâm đến Hồng Kông, hiểu rõ sự bất hợp lý của Nghị quyết 8.31”.

Lin Yi, Li Yi, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

V Phong biên dịch

Xem thêm: Người giàu nhất Châu Á di dời công ty khỏi Hồng Kông