Từ lúc được đưa về vườn đến nay, gốc cây Hồng 200 tuổi tại thị trấn Sapa (Lào Cai) đã được nhiều đại gia từ Hồng Kông, Thượng Hải sang Việt Nam cả chục lần để hỏi mua với giá hơn 1 tỷ đồng nhưng ông chủ không bán.

Ông chủ của gốc hồng quý hiếm này là ông Lê Minh, đường Điện Biên Phủ (thị trấn Sapa, Lào Cai), theo Vietnamnet.

Như lời chia sẻ của ông Minh với báo chí, gốc hồng 200 tuổi ở nhà ông là giống hồng rừng (sống ở các vùng đồi).

Cây hồng có đường kính gốc khá lớn, lên tới 40cm, tuổi đời gần 200 năm nên được coi là một gốc hồng quý. Đặc biệt, gốc cây không phải thẳng đứng mà vằn vện xoắn vào nhau hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của con người nên lại càng hiếm có.

Theo lời ông Minh, cây hồng này khi ở trong rừng, những cành cây của nó to bằng cổ tay cổ chân leo bám chặt vào một cây gỗ cao bằng toà nhà 4 tầng. Hoa nguyên bản của cây hồng màu trắng tím, nhuỵ hoa màu vàng, bông to hơn bông hoa nhài một chút.

Cũng do phát triển lên trên cây gỗ, nên gốc hồng thay vì phát triển thẳng đứng, chúng xoắn vào nhau để bám vào cây gỗ vững chắc hơn.

Ông Minh cũng cho biết, để đánh được gốc hồng từ đồi về vườn ông mất gần 2 năm trời. Năm đầu tiên ông phải trực tiếp vào cắt cành trước, lúc này chưa được động vào rễ.

Gốc cây hồng khá lớn và nhiều vện xoắn tự nhiên (Ảnh: Lâm Phương).

Trao đổi trên vietnamnet, ông Minh kể lại quá trình cắt rễ phải rất tỉ mỉ. Khi cắt rễ lại vùi đất lại như cũ để cây ra rễ mới. Đến đầu xuân, ông mới có thể thuê người vào bứng gốc đưa chúng về vườn của mình.

Trong toàn bô 2 năm ấy, ông Minh đều tự mình đi lại chăm sóc cây bởi sợ thuê người sẽ lộ thông tin ra ngoài, gốc hồng có thể sẽ bị đào trộm.

Ông Minh thông tin thêm về ý định của mình, ông sẽ để lại gốc hồng quý ở Việt Nam để lập kỷ lục rồi trưng bày trong vườn quảng bá cho khách tới Sapa du lịch biết được Việt Nam có những cây hồng quý, đồng thời để cho khách chiêm ngưỡng, chụp ảnh kỷ niệm.

Nhiều đại gia trả giá cây hồng 1 tỷ nhưng ông Minh không bán. (Ảnh: Lâm Phương).

” Tôi là người đã có kinh nghiệm chơi hoa hồng được 30 năm nay, các gốc hồng có đường kính khoảng 30cm tôi đã gặp qua nhưng đa phần gốc của chúng đều thẳng đứng. Còn gốc hồng đường kính lên tới 40cm thì thực sự hiếm, có lẽ nó là gốc hồng kỷ lục ở Việt Nam cả về tuổi đời và độ khủng của gốc”, trích lời ông Minh trên báo chí.

Điều đặc biệt là, ngay sau khi ông Minh vừa đưa được gốc hoa quý về vườn nhà, đã có nhiều khách từ Hồng Kông, Thượng Hải (Trung Quốc) sang đây tới cả chục lần và trả giá tới hơn 1 tỷ đồng nhưng ông không bán.

Ông Minh mất gần 2 năm để đưa cây hồng về vườn (Ảnh: Lâm Phương).

Ông Minh khẳng định, khách nước ngoài muốn mua về không phải để chơi mà để làm tiêu bản vì gốc hồng có tuổi đời lên đến 200 tuổi này thuộc loại hiếm.

Hiện tại, gốc hồng 200 tuổi này đang được chăm sóc ở vườn nhà ông Minh, cây đã ra mầm non, ông đang chờ đến khi mầm phát triển thành mầm thứ (mầm bánh tẻ) thì tiến hành gép với hồng cổ Sapa để hoa sau này đẹp và giá trị hơn.

Trước đó, vào đêm 18/2 vừa qua, một số kẻ lạ mặt đã lẻn vào sân của gia đình sở hữu cây hồng cổ tại Sa Pa (Lào Cai) đào bới, nhổ trộm rồi đưa lên xe máy mang đi.

Được biết, cây hồng cổ bị mất trộm có giá trị hơn 100 triệu đồng và là một trong những cây hoa hồng cổ đẹp nhất tại Sa Pa.

Sau đó, phía đại diện của gia đình bị mất trộm cho biết, bất cứ ai cung cấp được thông tin chính xác về kẻ trộm hoặc nơi cất giấu cây hoa hồng cổ sẽ được thưởng 20 triệu.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: