Vào trưa chủ nhật ngày 19/3, Holi – lễ hội sắc màu đặc trưng của Ấn Độ được tổ chức tại công viên Kinder Park (Tây Hồ, Hà Nội), thu hút một lượng lớn du khách đổ về tham gia. 

Được biết, đây là năm thứ 5 lễ hội Holi diễn ra tại Hà Nội do Hiệp hội Xúc tiến Thương Mại Ấn Độ tổ chức nhằm thúc đẩy tìm hiểu và giao lưu văn hóa Việt – Ấn, cũng như tạo không gian lễ hội truyền thống tới cộng đồng người Ấn Độ tại Hà Nội.

Những khách mua vé vào lễ hội được phát kèm túi bột màu, ngoài ra, ban tổ chức còn đặt một bàn ở trung tâm sân khấu đựng nhiều loại bột màu khác nhau cho người chơi lựa chọn.

Bột hết lại được tiếp đầy để cuộc chơi kéo dài.

Trong suốt chương trình, những người tham gia sẽ chơi ném bột màu, thưởng thức đồ ăn, hòa với không gian âm nhạc của Ấn Độ và Việt Nam.

Theo đó, Holi là lễ hội mùa Xuân phổ biến ở Ấn Độ, Nepal và Nam Á, trùng vào dịp trăng tròn tháng ba theo lịch của người theo đạo Hindu. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, lễ hội này được giới trẻ trên toàn thế giới đón nhận nồng nhiệt vì ý nghĩa cũng như cách tổ chức độc đáo.

Như truyền thống của lễ hội, mọi người nắm trong tay bột màu khô hoặc các quả bóng có chứa dung dịch màu để ném và phun vào những người khác để nói về ý nghĩa của mùa xuân.

Người nào càng nhận được nhiều màu càng may mắn, các màu sắc khác nhau trong lễ hội sẽ tượng trưng cho một năm mới đầy màu sắc đang đến.

Ngoài ra, lễ hội Holi còn mang một ý nghĩa nhân văn khác, đó là mọi người khi ném bột vào nhau là để thể hiện sự tự do và không phân biệt giai cấp vốn tồn tại trong xã hội từ rất lâu đời.

Những loại màu sắc này được pha trộn từ các loại thực vật tự nhiên như nghệ tây, gỗ đàn hương và hoa hồng, nên dễ dàng tẩy sạch.

(Ảnh trong bài được dẫn nguồn từ VnExpress).

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: