Nổi loạn hay bản lĩnh? Chú ốc sên nhỏ “lạc loài” quyết tâm từ biệt gia trang Ô Rô để dấn thân vào một hành trình dài đầy thử thách. Và cuối cùng, người anh hùng của đồng cỏ đã hiểu ra vì sao giống loài của mình lại chậm chạp đến vậy.

Ngày qua ngày, tại Quê hương Bồ Công Anh, dưới tán lá Ô Rô rậm rạp, một bầy ốc sên vẫn sống cuộc đời chậm chạp, lặng lẽ, và chỉ gọi nhau đơn giản là “sên”. Thế rồi một ngày nọ, bỗng một thành viên trong bầy nghĩ rằng thật bất công khi không có một cái tên riêng và nhất là nó muốn biết được lý do tại sao loài sên lại chậm chạp đến thế…

Bỏ ngoài tai mọi lời chế giễu của những đồng loại đã quá quen với cuộc sống chậm chạp và lặng lẽ vốn có, kẻ “nổi loạn” quyết chí rời xa gia trang Ô Rô, lên đường tìm kiếm cho mình một cái tên riêng cùng lời giải đáp cho thắc mắc bấy lâu. Trên hành trình ấy, nó gặp một bác rùa già, người đã đặt cho nó cái tên “Dũng Khí” và chỉ cho nó thấy tận mắt một hiểm họa lớn đối với mọi loài sinh vật của đồng cỏ: con người!

(Ảnh: Christy Daiman, The Odd Girl)
(Ảnh: Christy Daiman, The Odd Girl)

Chú ốc sên nhỏ quyết định quay về báo tin cho đồng loại, cùng với đó là cả nhà kiến, bọ hung, và chuột chũi… mà nó gặp trên đường. Chính nhờ sự chậm chạp và gan dạ, “Dũng Khí” đã giúp nhiều sinh vật thoát khỏi nguy hiểm, đồng thời dẫn dắt các anh em của mình vượt qua chặng đường gian khổ, tìm đến một Quê hương Bồ Công Anh mới, an toàn và đầy hứa hẹn.

(Ảnh: Tiki.vn)
(Ảnh: Tiki.vn)

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp” là một trong số các tác phẩm thú vị của Luis Sepúlveda dành cho độc giả mọi lứa tuổi. Câu chuyện ra đời từ một câu hỏi bất ngờ của cậu cháu trai Daniel trong lúc quan sát một con ốc sên trong vườn nhà: “Ông ơi, tại sao ốc sên lại chậm chạp đến vậy?” Thế là câu chuyện về chú ốc sên trẻ tuổi với một hành trình đầy ý nghĩa đã ra đời.

(Ảnh: Vlad Studio)
(Ảnh: Vlad Studio)

Với giọng kể trong sáng, nhẹ nhàng, Luis Sepúlveda mở ra trước mắt chúng ta một thế giới thiên nhiên gần gũi, sinh động, ẩn chứa một câu chuyện ngụ ngôn mang triết lý sâu xa về cuộc sống, về bản chất mỗi loài, lòng dũng cảm, khát vọng và nhu cầu khẳng định bản thân.

Snail_Want_to_be_Fast_Feature
(Ảnh: Wallpaper Kids)

Nhẹ nhàng và dễ thương đến kỳ lạ, “Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp” đã chinh phục trái tim của các độc giả từng quen thuộc với nhà văn Chilê nổi tiếng Luis Sepúlveda, tác giả của “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”:

‘Tôi không tên. Tôi sẽ đi tìm một cái tên cho mình. Tôi chậm chạp. Tôi muốn biết tại sao.’ Cuộc hành trình tìm hiểu và khẳng định bản thân của chàng ốc sên bé nhỏ không chỉ mang giá trị của sự kiên cường, dũng khí mà còn mang đến giá trị nhân đạo.” – Ngọc Loan, Tiki

Với những ai đang chạy đua với thời gian, lãng phí thời gian dù để làm gì đi nữa thì cuốn sách cũng là tiếng Ting rất nhẹ nhắc mọi người quay lại với giá trị quan trọng của ký ức và có dũng khí để đừng bỏ cuộc giữa chừng.” – Tiểu Khả, WordPress

Quang Minh

Xem thêm: