Thứ hạng của giới siêu giàu Trung Quốc trong danh sách tỷ phú toàn cầu đang bị sụt giảm đáng kể do tác động của cuộc chiến thương mại giữa nước này với Mỹ.

Theo bảng xếp hạng hàng năm của Tạp chí Hurun, lượng người Trung Quốc có tài sản ròng trên 290 triệu USD đã giảm 237 người, xuống còn 1.893 cá nhân trong năm 2018.

Hơn một nửa số người giàu Trung Quốc chứng kiến tài sản của họ bị hao hụt hoặc không thay đổi trong năm nay, chưa kể một số lượng không nhỏ bị rơi khỏi bảng xếp hạng những người giàu Trung Quốc.

“Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm 20%, đồng Nhân dân tệ mất giá, nền kinh tế giảm tốc và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã khiến 456 người biến mất khỏi bảng xếp hạng của năm nay”, Chủ tịch Rupert Hoogewerf của Tạp chí Hurun cho biết.

Đây là mức “hao hụt” tỷ phú lớn nhất tại Trung Quốc kể từ khi Tạp chí Hurun bắt đầu tổng hợp tài sản của giới đại gia Trung Quốc cách đây 20 năm.

Tuy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn giữ kỷ lục là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất trên bảng xếp hạng toàn cầu,  nhưng hiện chỉ còn 620 người còn bám trụ trên danh sách.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)