Các buổi lễ kỷ niệm được tổ chức ở Anh vào cuối tuần này để chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng Elizabeth II, người trị quốc gia có thời gian tại vị lâu nhất – 63 năm. Trên thực tế, hôm nay là ngày sinh của Hoàng tử Phillip, ông đã bước sang tuổi 95. Nữ hoàng bước vào tuổi 90 vào ngày 21/4, nhưng lễ kỷ niệm truyền thống thực tế diễn ra một ngày sau đó để có thời tiết thuận lợi hơn.

Hôm nay đánh dấu ngày đầu tiên của lễ hội kéo dài 3 ngày. Điểm nhấn cho lễ hội ngày hôm nay là Lễ Tạ Ơn tại nhà thờ St. Paul.

Nữ hoàng Anh
Nữ hoàng Elizabeth II vẫy tay khi bà tham dự Lễ tạ ơn cấp Quốc gia. Đây là một phần của lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của bà tại Nhà thờ Thánh Paul vào ngày 10/6/2016 tại Luân Đôn. (Ảnh: Mark Cuthbert/UK Press via Getty Images)
Nữ hoàng Anh
Nữ hoàng Elizabeth đi đến dự Lễ tạ ơn tại nhà thờ St Paul. (Ảnh: Stefan Rousseau – WPA Pool/Getty Images)
LONDON, ENGLAND - JUNE 10: Prince Harry, Catherine, Duchess of Cambridge and Prince William, Duke of Cambridge attends a National Service of Thanksgiving as part of the 90th birthday celebrations for The Queen at St Paul
Tham dự buổi lễ cùng Nữ hoàng là hơn 50 thành viên hoàng gia, bao gồm cả Hoàng tử William, Nữ Công tước xứ Cambridge và Hoàng tử Harry. (Ảnh: Danny Martindale/WireImage)
LONDON, ENGLAND - JUNE 10: Catherine, Duchess of Cambridge, Prince William, Duke of Cambridge, Camilla, Duchess of Cornwall and Prince William, Duke of Cambridge attend the service of thanksgiving for Queen Elizabeth II
Các thành viên trong Hoàng Gia có mặt tại buổi lễ. (Ảnh: Ian Vogler – WPA Pool/Getty Images)
LONDON, ENGLAND - JUNE 10: Catherine, Duchess of Cambridge attends a lunch after the National Service of Thanksgiving as part of the 90th birthday celebrations for The Queen at The Guildhall on June 10, 2016 in London, England. (Photo by Jeff Spicer/Getty Images)
Theo tờ People, chủ đề của nhiều cuộc trò chuyện là chiếc váy của Kate. Kate mặc một áo len crêpe “Julia” được gọi là “xanh dương sương mù” của nhà thiết kế Catherine Walker&Co. Chiếc mũ độc đáo của cô là tác phẩm của Jane Taylor. (Jeff Spicer/Getty Images)
LONDON, ENGLAND - JUNE 10: Prime Minister David Cameron and Samantha Cameron arrive for a service of thanksgiving for Queen Elizabeth II
Catherine, Nữ Công tước xứ Cambridge tham dự một bữa ăn trưa trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng tại Guildhall. (Ảnh: Jeff Spicer/Getty Images)

Cùng tham dự ngày hôm đó có Thủ tướng, các thống đốc và đại sứ từ nhiều nước khác nhau, trong đó gồm cả Thủ tướng Anh David Cameron.

Britain
Thủ tướng Anh David Cameron và Samantha Cameron đã đến dự Lễ tạ ơn để chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng Elizabeth II. (Ảnh: JOHN STILLWELL/AFP/Getty Images)

Lễ hội sẽ được tiếp tục vào ngày thứ Bảy và Chủ Nhật. Theo lịch trình ngày thứ Bảy là một cuộc diễu hành đầy màu sắc, một cuộc diễu hành quân sự truyền thống sẽ được mở cửa cho công chúng, trong khi đó gia đình Hoàng gia Anh sẽ đón xem từ Cung điện Buckingham.

Vào ngày Chủ Nhật là tiệc Patron’s Lunch, một bữa tiệc đường phố dành cho hơn 10.000 người để chúc mừng Nữ hoàng, người đỡ đầu hơn 600 tổ chức từ thiện và tổ chức khác.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo biên dịch

Xem thêm: