Không những là một ban nhạc vô danh và đến từ Malawi – một đất nước ít được biết đến nhất trên thế giới, “Zomba Prison” còn là một ban nhạc gồm toàn những tù nhân phạm tội giết người, cướp của. Tuy nhiên, bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn nữa khi biết rằng, họ đã bất ngờ được đề cử trong hạng mục “Album nhạc xuất sắc nhất thế giới”, một trong những giải thưởng uy tín nhất tại lễ trao giải danh giá Grammy 2016.

Zomba, Malawi là một nhà tù cũ nát, chật chội và mất vệ sinh – nơi giam giữ những người bị tuyên án giết người, cướp của, hiếp dâm. Tuy nhiên, không ai lại có thể ngờ rằng, đây lại là nơi một nhóm các ca sĩ được đề cử trong giải Grammy 2016 – đang sinh sống.

Được biết, sự thay đổi bất ngờ này đến từ việc, Ian Brennan, một nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ đến thăm các nhà tù ở Malawi vào năm 2012, 2013 như là một phần của một chiến dịch cá nhân nhằm chống lại quá trình thương mại hóa của âm nhạc. Với tư cách là một chuyên gia về giải quyết các xung đột trong cuộc sống, Brennan đã được cấp quyền ra vào nhà tù Zomba để phổ biến về đề tài này nhằm bảo vệ các tù nhân.

Cùng với vợ của mình, bà Marilena Delli, Brennan đã quay lại nơi đây vào tháng Giêng năm sau, lắng nghe giọng hát từ những ‘nghệ sĩ địa phương’, tìm kiếm thứ âm nhạc độc đáo từ những ‘góc khuất bên lề’ như ông đã từng nói: “Những giọng hát cực kỳ tinh khiết theo một ý nghĩa mà họ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ thứ gì khác ngoài thế giới nhỏ bé xung quanh của họ“. Và những nỗ lực của Brennan đã được đến đáp, ông đã tìm thấy tài năng ở khắp mọi nơi trong ‘xó xỉnh’ này và bắt đầu quá trình thu âm của mình.

Theo thông tin từ The Guardian, nhóm nhạc do nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ này dẫn dắt có tên là “Zomba Prison” và bao gồm 16 thành viên. Họ đã cùng nhau viết và trình bày các bài hát trong album “I Have No Everything Here”. Mặc dù làm việc rất chăm chỉ và miệt mài cùng các thành viên ‘tội phạm’ nhưng Brenna cũng không thể tin được – họ là những người đầu tiên xuất hiện trong danh sách đề cử rút gọn của giải thưởng âm nhạc danh giá Grammy năm nay.

“Tôi thực sự rất sốc. 4 nghệ sĩ còn lại trong đề cử đều có ảnh hưởng nhất định trong thập kỷ qua“. Và không thể tin được, ban nhạc của chúng tôi lại có trong danh sách đó, Brenna nói.

Các thành viên của nhóm nhạc “Zomba Prison”, những người đã không tiếp xúc với thế giới bên ngoài đã chia sẻ những suy nghĩ của mình với các phóng viên, sau khi nghe tin album của họ được đề cử cho giải thưởng này.

Zomba Prison Project Gefängnisband
Không một thành viên nào trong ban nhạc này có mặt tại lễ trao giải Grammy 2016 diễn ra vào ngày 15/2 vừa qua tại Los Angeles. (Ảnh: M.Delli)

“Chúng tôi cảm thấy ngạc nhiên, bởi vì chúng tôi không nghĩ rằng các tù nhân lại có thể nhận được đề cử“, Nyerenda, tay guitar 34 tuổi, người sẽ được thả ra vào năm tới sau khi ngồi tù 10 năm vì tội trộm cướp cho biết.

“Tất cả những tù nhân đã đóng góp vào dự án này sẽ nhận được một khoản thanh toán bằng tiền mặt, quần áo và thực phẩm. Còn lợi nhuận từ việc phát hành album thì sẽ được chia đều cho những người tham gia, bao gồm cả những người đã được thả ra khỏi tù trước thời hạn”, người này nói thêm.

Chimenya, 46 tuổi, (đã bị kết án chung thân vì tội giết người vào những năm 1980), người đã viết và trình bày bản ballad đầy ám ảnh, mang tên “Người hàng xóm ghen tỵ” trong album này chia sẻ:

“Tôi là một con người đã được cải tạo và âm nhạc đã giúp tôi trở nên tươi trẻ để đối phó với cuộc sống bị giam giữ ở trong tù”.

“Mặc dù vậy, tôi hi vọng mình sẽ không chết ở trong này, thay vào đó, tôi mong mình sẽ sớm được ân xá để phát triển sự nghiệp âm nhạc ở bên ngoài”, ông nói.

Và dưới đây là bài hát “Please, Don’t Kill My Child” do các thành viên trong ban nhạc này trình bày. Mời các bạn cùng thưởng thức:

Thanh Phong

Xem thêm: