Loại dưa hấu vuông xuất xứ từ Nhật Bản có giá lên đến 4,5 triệu đồng/quả, đắt hơn khoảng 110 lần dưa hấu Việt Nam, vẫn được giới nhà giàu Hà Thành săn mua trong dịp hè này.  

Theo Vietnamnet, dưa hấu vuông Nhật Bản đang được một số đầu mối hoa quả ở Hà Nội bán với giá cao ngất ngưởng 4,5 triệu đồng/quả.

So với mức giá chỉ khoảng 10-20 nghìn đồng/kg, tức khoảng 40-100 nghìn đồng/quả của dưa hấu Việt, dưa hấu vuông Nhật Bản có giá đắt hơn 45-112 lần, nhưng vẫn được giới nhà giàu ở Hà Nội lùng mua.

Các chủ hàng bán dưa hấu vuông tại Hà Nội cho biết loại dưa này rất nổi tiếng, được trồng ở quần đảo Shikoku (Nhật Bản). Để biến những quả dưa hấu từ hình tròn thành hình vuông, những người nông dân trồng dưa ở quần đảo này đã phải sử dụng chiếc khuôn kim loại dài rộng 18 cm nhằm mục đích tạo hình lại cho quả dưa. Những quả dưa thường được ép vào khuôn từ lúc còn non để định hình, sau đó khuôn phải thay liên tục để phù hợp với tốc độ sinh trưởng của quả.

Giới nhà giàu Hà Thành lùng mua dưa hấu vuông Nhật Bản giá 4,5 triệu đồng/quả
Công đoạn ép khuôn dưa hấu vuông của Nhật Bản. (Ảnh: Dân Việt)

Ngay tại Nhật Bản, giá bán của dưa hấu vuông cũng khá đắt. Đặc biệt, vào thời điểm khan hiếm, mỗi quả dưa hấu vuông bán tại Nhật có giá dao động 100-200 USD/quả (2,3-4,6 triệu đồng/quả). Ngoài ra, giá bán dưa hấu vuông ở thị trường nước ngoài khoảng 800 USD/quả (khoảng 18,6 triệu đồng).

Chị Ngọc Anh, một đầu mối bán dưa hấu vuông Nhật Bản ở Hà Nội, cho biết nguồn dưa hấu vuông này khá hiếm, mỗi lần nhập về lượng hàng không được nhiều. Trong khi đó, khách đặt hàng đếm không xuể nên loại dưa này luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Cũng theo chị Ngọc Anh, khác với những loại quả khá bán theo cân, dưa hấu vuông Nhật Bản chị bán theo quả. Theo đó, một quả dưa hấu vuông nặng khoảng 3 kg hiện có giá 4,5 triệu đồng.

Đáng chú ý, so với các giống dưa thông thường, dưa hấu vuông chỉ khác ở hình dạng, còn mùi vị và giá trị dinh dưỡng không mấy khác biệt. Vì vậy, theo Dân Việt, phần lớn khách hàng mua dưa hấu vuông chỉ để làm quà hoặc mua cho vui, chứ ít ai chọn mua để thưởng thức.

Ở Việt Nam, ngoài dưa hấu vuông, trên thị trường còn có bán loại dưa tròn Nhật Bản những có giá mềm hơn, dao động từ 1,1-1,5 triệu đồng/quả. Mỗi quả cũng nặng gần 3 kg.

Một số chủ hàng chuyên bán hoa quả Nhật Bản cho biết trái cây Nhật Bản luôn có giá đắt hơn rất nhiều lần so với trái cây Việt Nam, nhưng vẫn rất được ưa chuộng. Mới đây, loại xoài đỏ Nhật Bản nặng chỉ 350-400 gram có giá 1,7 triệu đồng/quả cũng rất đắt khách tại Hà Nội.

Giới nhà giàu Hà Thành lùng mua dưa hấu vuông Nhật Bản giá 4,5 triệu đồng/quả
Xoài đỏ Nhật Bản bán tại Việt Nam với giá 1,7 triệu đồng/quả.

Chia sẻ trên Nhịp sống kinh tế, chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu trên đường Đội Cấn (Hà Nội) cho biết hơn 200 kg xoài đỏ nhập khẩu từ Miyazaki (Nhật Bản) rao bán với mức giá 1,7 triệu đồng/quả đã “cháy hàng” chỉ sau 5 ngày, giúp thu về hơn 300 triệu đồng.

Theo chủ cửa hàng này đa số người tiêu dùng đều bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp của trái xoài với màu đỏ đậm bắt mắt, trái to đều và hương vị đặc biệt. Khi bổ ra ăn, cơm xoài có màu vàng ươm, hạt nhỏ, nhờ hàm lượng đường cao nên ngọt hơn 15% xoài thường. Vì màu sắc lạ và hương vị thơm ngon mà loại quả này nhanh chóng tạo cơn sốt.

Vỹ An