Theo Thông tin từ Bộ Ngoại giao, sau khi nhiều phương tiện thông tin đăng tải việc người lao động của Việt Nam bị giới chủ Trung Quốc hành hung, Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đến làm việc với chủ sử dụng lao động, gặp gỡ công nhân Việt Nam và có biện pháp bảo vệ người lao động.

Về lao động Việt Nam tại Algeria bị chủ Trung Quốc bạo hành

Ngày 07/10/2015, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin liên quan đến một số lao động Việt Nam tại Algeria bị chủ sử dụng lao động bạo hành, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết:

“Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cử đại diện đến làm việc với chủ sử dụng lao động, gặp gỡ công nhân Việt Nam nắm tình hình đồng thời, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.”

Trong tháng 09/2015, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cũng đã nhiều lần cử cán bộ đến hiện trường để làm rõ các thông tin liên quan, thăm hỏi các lao động Việt Nam đang gặp khó khăn, cũng như phối hợp với đại diện công ty phái cử lao động là SIMCO Sông Đà làm việc cụ thể với đối tác sử dụng lao động yêu cầu phía đối tác giải quyết dứt điểm vụ việc, tôn trọng các cam kết giữa hai bên, đảm bảo đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, đối xử nhân đạo với các lao động Việt Nam. Đại sứ quán đang tiếp tục theo dõi sát vụ việc, lên các phương án can thiệp phù hợp để đảm bảo đầy đủ các quyền và lợi ích chính đáng của lao động Việt Nam.

Yêu cầu các chủ sử dụng lao động tôn trọng và làm đúng theo những ký kết với các công ty phái cử lao động Việt Nam cũng như đối xử bình đẳng, nhân đạo, bảo đảm đầy đủ các điều kiện sinh sống, làm việc đối với các lao động Việt Nam.

Được biết, hôm 5/10, một số lao động Việt Nam phản ánh họ bị chủ sử dụng lao động là Công ty TNHH xây dựng công trình Đông Nhất Giang Tô của Trung Quốc có trụ sở tại Algeria, đánh đập và bỏ đói. Nguyên nhân là các công nhân này bỏ làm để phản đổi việc công ty vi phạm hợp đồng, không trả lương đúng như thỏa thuận trước đó.

Ông Đỗ Văn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu Lao động số 3, thuộc Công ty Cổ phần SIMCO Sông Đà, bên đưa lao động đi Algeria, thừa nhận đúng là công nhân Việt Nam bị đánh. Sau khi có văn bản yêu cầu lý giải từ Việt Nam, Công ty Đông Nhất Giang Tô cũng thừa nhận việc này.

Hôm qua 7/10, Đại sứ quán VN tại Algeria đã cử đoàn công tác xuống tỉnh Khenchela, giải quyết vụ việc, mua vé máy bay cho 2 người bị thương về nước.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Đại sứ VN tại Algeria, cho biết các lao động Việt Nam sau thời gian bị bỏ đói hiện đã được cung cấp thực phẩm. Để bảo hộ công dân, Đại sứ quán đã liên hệ với Công ty Simco Sông Đà yêu cầu cử người sang Algeria giải quyết, đồng thời thông báo vụ việc với Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Ngoại giao.

Đại sứ quán cũng đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Algeria đề nghị can thiệp Công ty Đông Nhất Giang Tô để làm rõ sự việc, yêu cầu chấm dứt ngay hành động đánh đập lao động Việt Nam.

Ngày 7/10, Đại sứ quán cũng đã cử đoàn công tác xuống tỉnh Ain Defla trực tiếp xác minh bản chất và nguyên nhân vụ việc, cùng cán bộ Công ty Simco làm việc với chủ sử dụng lao động Trung Quốc. Phía chủ sử dụng Trung Quốc cũng đã nhận lỗi đánh 2 lao động Việt Nam”. Ông Hiệp thông tin thêm và cho biết 2 lao động bị đánh trọng thương là ông Đậu Hoàng Anh (cán bộ Công ty Simco Sông Đà) và ông Đào Văn Cường đã được điều trị vết thương, cả hai được giải quyết cho về nước trong ngày 8/10. Số lao động còn lại, đại diện của Simco đang đàm phán với nhà thầu đảm bảo chế độ chính sách, đảm bảo an toàn tính mạng, quyền lợi người lao động… Các lao động nào muốn về nước thì phải tạo điều kiện đưa về nước.

Những lao động Việt Nam bị chủ Trung Quốc bỏ đói và đánh đập là những người nghèo tại các vùng quê của Việt Nam. Họ phải để lại vợ con ở quê nhà để đi lao động nơi xứ người kiếm kế sinh nhai. Mặc dù kiếm được chút tiền gửi về gia đình nhưng lại bị giới chủ Trung Quốc hành xử thậm tệ, không tôn trọng nhân quyền và nhân cách người lao động. Cuộc sống của họ tại Algeria đang trong hoàn cảnh rất khó khăn và bấp bênh.

Thành Tâm

Xem thêm: