Theo hãng tin The Telegraph của Anh, một du học sinh Trung Quốc ở Canada tên Kai Xu đã giấu 51 con rùa nhỏ trong cơ thể của mình và đi từ Mỹ đến Canada. Kai Xu đã bị bắt ở biên giới Mỹ – Canada và bị xử tội buôn lậu hơn 1000 động vật bò sát ra ngoài nước Mỹ. Ngày 1/12 vừa qua du học sinh này đã nhận tội, hình phạt cao nhất là ngồi tù 10 năm.

Anh Kai Xu năm nay 27 tuổi, đã mua những con rùa này qua mạng, và đi du lịch đến Michigan nhận hàng, sau đó dự tính sẽ gửi đi Trung Quốc hoặc đem về Ontario ở Canada. Anh ta bị tòa án liên bang ở Ann Arbor, Michigan kết tội với 6 tội danh, và đối diện hình phạt 10 năm tù.

Ở Mỹ, đưa động vật hoang dã ra nước ngoài mà không được chính phủ cho phép là phạm pháp. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ là ông Sara Woodward đã tuyên bố, Kai Xu đã định giá các loại rùa lần lượt là 30.000, 80.000 và 125.000 Mỹ kim, loại rùa này ở Trung Quốc có thể bán được giá gấp hai đến ba lần.

Luật sư Matt Borgula biện hộ cho Kai Xu đã từ chối phát biểu bình luận sau khi Kai Xu nhận tội.

Từ tháng 9/2014 khi Kai Xu bị bắt ở ngoại ô Detroit, sinh viên này đã luôn bị giam giữ cho đến nay. Khai Xu là sinh viên Khoa Công trình ở Đại học Waterloo, thành phố Waterloo tỉnh Ontario (Canada), phía trường Đại học cho biết, do anh bị bắt nên suốt thời gian này không đi học.

Vào mùa hè năm 2014, trước khi bị bắt, Kai Xu đã thường xuyên bị giám thị nhà trường chú ý. Nhân viên thông tin về động vật hoang dã tên Ken Adams nói, anh ta trốn ở phía sau chiếc xe hàng của “Công ty đóng gói” của Mỹ (United Parcel Service), nhân viên hải quan phát hiện cái ống quần của cậu có hình dạng khác thường.

Khi trở về Ontario, Kai Xu đã bị chặn lại tại biên giới Canada, nhân viên hải quan khám xét và đã phát hiện có 51 con rùa trong ống quần của Kai Xu, trong đó có rùa box turtles và rùa biển loại nhỏ. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Woodward nói, anh ta chưa có ý từ bỏ hành vi buôn lậu rùa này.

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: