Vừa qua tòa án tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt 3 bị cáo cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gồm Lê Thị Kim Quyên, sinh năm 1980, trú quận Gò Vấp, Sài gòn, nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH TM & DV Lê Quyên 15 năm tù. Hai bị cáo người Nigeria là Nnadikwe Christian Sunday sinh năm 1981 và Deke Collins sinh năm 1978 cùng mức án 12 năm tù.

Cách thức lừa đảo như sau: Quyên và Mamado Abdallar Mark (quốc tịch Nigeria, đã bỏ trốn) thành lập doanh nghiệp và Quyên làm Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH TM&DV Lê Quyên. Quyên cùng Mark và một số người quốc tịch Nigeria dùng mạng Internet lấy cắp thông tin giao dịch của các doanh nghiệp Việt Nam với nước ngoài và của công dân Việt Nam. Thông tin gồm tên, địa chỉ mail của đối tác đang có hợp đồng kinh tế, và các thông tin có liên quan để có thể xâm nhập thông tin.

Khi đã có thông tin, Quyên cung cấp số tài khoản trên cho Sunday, Sunday cung cấp cho Collins, sau đó Collins lại cung cấp cho Chief Brother, quốc tịch Nigeria, đang sinh sống tại Malaysia. Brother xâm nhập email của các công ty ở Việt Nam để tìm kiếm thông tin giao dịch kinh doanh ngoại thương. Sau khi ngăn chặn giao dịch, Brother mạo danh gửi email đề nghị phía nước ngoài chuyển trả tiền theo hợp đồng mua bán vào tài khoản của Chi nhánh Công ty Lê Quyên.

Thực tế, chúng đã gây nhầm lẫn trong giao dịch chuyển tiền giữa Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu thủy sản Khánh Hòa (Khaspexco) và Safcol Australia, để Công ty Safcol Australia chuyển 121.100 USD vào tài khoản của Công ty Lê Quyên.

Cũng như vậy, ngày 9/8/2013, nhóm tội phạm này đã sử dụng công nghệ cao đột nhập email của Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Huỳnh Vũ (trụ sở tại 270 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM), liên lạc với đại diện Công ty Shwe Dain để yêu cầu chuyển tiền, qua đó chiếm đoạt gần 600 triệu đồng.

Trong tháng 4/2013, nhóm đối tượng này còn lừa đảo mạo danh một người tên William Coulter (quốc tịch Anh) đang làm quen với chị Dương Thị Ngọc Bích (trú tỉnh Lạng Sơn) qua facebook để báo gửi cho chị Bích món quà giá trị lớn, yêu cầu chị Bích chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Lê Quyên để lo các khoản phí.

Chị Bích đã 3 lần gửi tiền cho Quyên, tổng cộng gần 85 triệu đồng. Tương tự, đầu tháng 6/2013, bọn chúng đã chiếm đoạt của chị Trương Thị Hồng Vân (trú đường Hùng Vương, Nha Trang) số tiền 76 triệu đồng.

Cho đến khi bị bắt, nhóm đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp và cá nhân tổng cộng hơn 3,3 tỷ đồng.

Ngày nay, trong kinh doanh thương mại quốc tế thường xuyên bị các loại tội phạm công nghệ lợi dụng và đã gây nhiều thiệt hại cho các doanh nghiệp và cá nhân. Đây là bài học cho chúng ta, cần phải bảo mật thông tin cá nhân và thận trọng trong các giao dịch quốc tế.

Thành Long