Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1997), học sinh chuyên Anh của trường THPT Chuyên Hà Tĩnh vừa giành học bổng trị giá gần 6 tỷ đồng của trường Pitzer (Mỹ). Đây là trường đại học giáo dục khai phóng nổi tiếng với tỉ lệ chấp nhận chỉ 13%, một năm chỉ nhận vài sinh viên quốc tế.

Hà Giang được trường Pitzer cấp học bổng trị giá tới 64.000 USD/năm (gần 6 tỷ đồng trong 4 năm học).

Được biết, Hà Giang còn có cơ hội nhận học bổng tại 5 trường ĐH khác nữa tại Mỹ là: Columbia college in south Carolina, University of Cincinatti, Sienna College, Troy University, Drexel University. Cuối cùng, Hà Giang đã chọn Pitzer.

Sinh ra tại một làng chài ven biển ở Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, sau đó, gia đình chuyển đến một thị xã ở Hà Tĩnh để sinh sống, ngay từ nhỏ, Giang luôn mơ ước được vươn xa.

Với ước mơ du học, tiếng Anh là điều kiện bắt buộc, vì thế, trong những năm học cấp 2, Giang đã dồn hết sức học ngoại ngữ này để đậu vào lớp chuyên Anh của trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Ước vọng đầu tiên thành hiện thực, Giang được nhận vào lớp chuyên Anh. Vừa đặt chân vào trường trung học, năm lớp 10, Giang đã nhen nhóm ước mơ du học. Năm học lớp 11, Giang hy vọng được một suất học bổng Trường thế giới liên kết dành cho học sinh phổ thông (UWC) nhưng không thành.

Tốt nghiệp trung học, Hà Giang thi đậu trường ĐH Ngoại Thương với 26 điểm, lúc này, cô gái đứng trước hai lựa chọn là theo học ĐH Ngoại Thương hoặc tìm học bổng nước ngoài.

Cuối cùng, Giang quyết định không học ĐH Ngoại Thương mà ở nhà 1 năm chuẩn bị cho kỳ thi SAT (kỳ thi chuẩn hóa của ĐH tại Mỹ) để tìm học bổng tại Mỹ theo đúng mơ ước của mình.

nu sinh gianh hoc bong truong dh my nguyen thi ha giang
Hà Giang (thứ 2, từ phải sang) tại hoạt động của Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á năm 2015. (Ảnh: thieunien.vn)

6 trường ĐH ở Mỹ đã cấp học bổng cho Hà Giang và Giang đã chọn cho mình điểm đến là trường Pitzer ở bang California, Giang sẽ nhập học vào tháng 8 tới đây.

Nói về niềm vui của mình với nhiều trang báo trong nước, Giang chia sẻ: “Nhiều người luôn hỏi mình tại sao một cô bé sinh ra ở một làng chài nhỏ lại ấp ủ giấc mơ lớn đến thế? Lý do đúng nhất có lẽ vì mình luôn nhìn cuộc sống này qua con mắt của trẻ thơ. Những đứa trẻ luôn dám ước mơ, trong mắt chúng, không có giấc mơ thực tế hay giấc mơ viển vông.

Bất kì giấc mơ nào cũng có thể thành hiện thực nếu chúng ta tin tưởng, kiên trì, liên tục nỗ lực và tiến lên không ngừng”.

Là cô gái sinh ra từ làng chài, ngay từ khi học THPT, Giang đã có ý muốn tham gia hoạt động tình nguyện cộng đồng. Giang từng là chủ tịch của Đội tình nguyện THPT Chuyên Hà Tĩnh, chuyên làm từ thiện, tổ chức các hoạt động giúp đỡ những người khó khăn, hoàn cảnh.

Không những thế, Giang cũng từng là trưởng BTC chương trình từ thiện tại các bệnh viện dành cho người già ở TP Hà Tĩnh và là phó BTC chương trình Nụ cười trẻ thơ tại làng trẻ mồ côi SOS Hà Tĩnh.

Cô gái luôn sống tích cực và lạc quan này lựa chọn việc giúp đỡ những người xung quanh làm giá trị sống cho mình. Dành được học bổng “khổng lồ” tại ngôi trường danh giá trên đất Mỹ, Hà Giang mong muốn được học tập và trải nghiệm nhiều hơn để mang tới cho cộng đồng những giá trị tốt đẹp.

Ngọn Hải Đăng (TH)

Xem thêm: