Thông báo mới nhất của Hiệp hội Vân tải Hàng không Quốc tế cho biết, giá vé máy bay khứ hồi cho hành khách sẽ đồng loạt giảm 5,1 % vào năm tới. Đây là kết quả của việc giá nhiên liệu liên tục giảm rẻ hơn trong suốt thời gian qua cũng như kinh tế toàn cầu có dấu hiệu phục hồi.

Hiệp hội Vân tải Hàng không Quốc tế (IATA) là hiệp hội đại diện cho 250 hãng hàng không trong ngành công nghiệp khổng lồ này trên thế giới, chiếm 84% lượng lưu thông hàng không toàn cầu. IATA cho biết dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới là 3,2 %, tăng 1,2 % so với mức 2,6 % năm 2014, đây là cột mốc đánh dấu tăng trưởng lần đầu tiên vượt 3% kể từ năm 2010. Hiệp hội này kỳ vọng mức lợi nhuận của ngành công nghiệp hàng không toàn cầu sẽ lập kỷ lục 25 tỉ đô la trong năm tới đi kèm với việc ước tính lợi nhuận cho năm 2014 lên con số 19,9 tỉ đô la, tăng 1, 9 tỉ đô so với mức dự đoán trước đó. Dự báo lợi nhuận của IATA cho năm 2015 là mức biên lợi nhuận trung bình ước tính khoảng 3,2 % cho tất cả các hãng hàng không. Ông Tony Tyler, Tổng giám đốc IATA cho biết “Ngành công nghiệp hàng không với triển vọng tươi sáng trong những năm tới đang ngày càng phát triển. Kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi và việc giá dầu thế giới sụt giảm sẽ thúc đẩy xu hướng tăng trưởng trong năm tới”.

Nhận xét của ông Tony Tyler hoàn toàn có cơ sở khi trong báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới năm 2015 công bố trong tháng 12-2014, Liên hợp quốc dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục cải thiện trong hai năm 2015 và 2016. Nhịp độ tăng trưởng của kinh tế thế giới trong hai năm tới theo nhận định của Liên hợp quốc là 3,1% và 3,3%, tăng hơn nhiều so với ước tính tăng khoảng 2,6% trong năm 2014. Bên cạnh đó, tại cuộc họp báo về triển vọng kinh tế năm 2015 tổ chức trong tháng 12-2014, các nhà kinh tế thuộc ngân hàng Bank of America Merrill Lynch cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức vừa phải, với mức tăng lần lượt 3,2% và 3,7% trong năm 2014 và 2015.

Về việc giảm giá dầu, thế giới đã chứng kiến giá dầu lao dốc trong những tháng vừa qua và hiện chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy giá dầu có thể tăng trở lại. Vào ngày 13/01/2015, Giá dầu Brent biển Bắc sáng ngày 13/1 tiếp tục xuống tới mức kỷ lục trong vòng 5,5 năm trở lại đây. Trên các sàn giao dịch tại London, giá các hợp đồng giao tháng 2 đã xuống duới mức 46 USD/thùng. Tính đến thời điểm 11h00 ngày 13/1, giá dầu Brent đã xuống tới mức 45,56 USD/thùng, trong khi đó, giá dầu Texas Light Sweet xuống dưới mức 45 USD/thùng, thấp nhất trong vòng 5,5 năm trở lại đây.

Các nhà phân tích từ ngân hàng Bank of America Merrill Lynch nhận định, chỉ không lâu nữa giá dầu Brent sẽ xuống dưới mức 40 USD/thùng, còn giá dầu WTI sẽ xuống dưới mức 35 USD/thùng. Giá dầu liên tục chạm đáy sẽ buộc các nhà cung cấp dầu mỏ, hoặc là Arab Saudi, hoặc là các nước ngoài khối OPEC phải cắt giảm khối lượng khai thác. Mới đây, Hoàng tử Al-Walid bin Talal bin Abdul Aziz Al-Saud, cháu của Quốc vương Arab Saudi và là một trong những nhà đầu tư Arab thành đạt nhất, trả lời phỏng vấn tờ USA Today khẳng định, giá dầu Brent sẽ không bao giờ quay lại mốc 100 USD/thùng. Theo Hoàng tử Arab Saudi, nếu các nhà cung cấp dầu vẫn giữ đà khai thác như hiện nay trong bối cảnh nhu cầu mua dầu mỏ đang yếu ớt thì giá dầu sẽ còn tiếp tục giảm hơn nữa.

Với các yếu tố hỗ trợ trên, việc giảm giá vé máy bay của các hãng hàng không trên toàn thế giới là hoàn toàn khả khi. Tại Việt Nam, Cục hàng không Việt Nam đã công bố, từ ngày 1/1/2015, Cục hàng không Việt Nam sẽ điều chỉnh mức giá trần vé máy bay hạng phổ thông trên các chặng nội địa giảm từ 5.000 đồng/khách/km xuống 4.250 đồng/khách/km (chưa gồm thuế VAT)..

Cục Hàng không cũng cho biết, thời gian qua, giá nhiên liệu bay Jet A1 giảm mạnh, theo đó, mức tối đa khung giá cước vận chuyển hành khách nội địa hạng phổ thông cần được xem xét, điều chỉnh phù hợp với tình hình biến động của giá xăng dầu. Theo Cục Hàng không Việt Nam, so với mức giá nhiên liệu được tính toán trong phương án mức tối đa khung giá cước của Bộ Tài chính, giá nhiên liệu giảm 43,4%. Chi phí nhiên liệu thường chiếm khoảng 39,5% tổng chi phí của các hãng hàng không Việt Nam, nên tổng chi phí của hãng sẽ giảm khoảng 17%. Như vậy, nếu Bộ Tài chính đồng ý với đề xuất này, với các đường bay dưới 500km, giá vé có thể giảm 375.000 đồng/lượt; đường bay trên 500km mức giảm cao hơn 375.000 đồng/lượt; còn đường bay trên 1.000 km giá vé có thể có giảm tới 750.000 đồng/lượt. Như vậy, giá trần vé đường bay trục Hà Nội – Sài gòn giảm chỉ còn khoảng 2,65 triệu đồng/lượt (chưa tính thuế, phí).

Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết mức giảm giá trên một số đường lớn hơn con số 20%, thậm chí có nơi lên đến 50%. Chẳng hạn đường bay từ Hà Nội đi Moscow thường có giá quanh 9,3 triệu đồng một chiều cho hạng phổ thông trong giai đoạn không cao điểm, nay được hạ xuống mức 3,2 đến 6,4 triệu đồng.

Như vậy, với dự đoán khả quan hơn về việc tăng trưởng kinh tế trong năm 2015 và việc giảm mạnh giá dầu, người tiêu dùng đã hoàn toàn có hy vọng giảm được chi phí đi lại bằng đường hàng không trên các chặng bay trong nước và quốc tế.

Nhật Hạ