Giám đốc WHO nổi cáu khi bị hỏi về nguồn gốc viêm phổi Vũ Hán tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai (1/2).

“Nếu các vị có câu trả lời thì cho chúng tôi luôn đi”, ông Mike Ryan – Giám đốc Chương trình Các tình huống Khẩn cấp Y tế của WHO – đáp trả trước những nghi ngờ và chỉ trích tổ chức này ‘đi đêm’ với Trung Quốc để che giấu nguồn gốc dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo Japan Times, phát ngôn này của ông Ryan xuất hiện trong bối cảnh một nhóm gồm 13 chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đang có mặt tại thành phố Vũ Hán để điều tra về nguồn gốc dịch bệnh. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, việc làm này của WHO chỉ phí công vô ích bởi sau hơn 1 năm dịch bệnh bùng phát, chính quyền ĐCSTQ đã tìm cách xóa mọi dấu vết. 

Trước các câu hỏi mang tính ‘rào đoán’ của phóng viên trong cuộc họp báo ngày 1/2, ông Ryan tỏ ra bức xúc: “Những người thích phê phán nói rằng họ sẽ không chấp nhận các báo cáo. Có người sẽ nói rằng họ có thông tin tình báo về cách virus bùng phát. Trách nhiệm kiểu gì mà lại đi nói không chấp nhận kết quả báo cáo ngay cả khi chưa hề có bản báo cáo đó?”.

“Nếu các vị có câu trả lời, hãy cho chúng tôi biết luôn đi. Đã tới lúc những người nói và nghĩ rằng họ có thông tin nên cung cấp các thông tin đó”, vị giám đốc của WHO đáp trả. Vị này cũng cho rằng nhóm chuyên gia đang ở Trung Quốc nên nhận được sự hỗ trợ chứ không phải sự nghi kỵ từ cộng đồng quốc tế.

Theo ông Ryan, mọi cuộc điều tra về bệnh truyền nhiễm đều không thể đi đến ngay câu trả lời, mà phải trải qua quá trình xâu chuỗi, tìm hiểu thêm. “Nó giống như truyện trinh thám vậy”, ông ví von.