Việc kết án Lý Đông Sinh – giám đốc phòng 610 cho thấy việc quy kết trách nhiệm cuộc đàn áp Pháp Luân Công cho phe cánh của Giang Trạch Dân.

Chiến dịch chống tham nhũng của nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đang bước vào năm thứ tư. Hàng chục nghìn quan chức ĐCSTQ đã bị điều tra, và một số người có quyền lực nhất tại Trung Quốc trước đây đều đã bị thanh trừng và bị kết án. Vào ngày 12/1, quan chức cấp cao đầu tiên của năm 2016 đã bị xét xử và kết án.

Các báo cáo từ phương Tây đã xác thực tin cựu Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh bị kết án 15 năm do nhận hối lộ. Nhưng vụ xét xử ông Lý ở Trung Quốc đã tiết lộ phạm vi rộng hơn nhiều, cho thấy các nhà lãnh đạo hiện tại nhìn nhận rằng cuộc đàn áp Pháp Luân Công đều là do phe trung thành với ông Giang Trạch Dân thực hiện.

Ngay từ đầu, các cáo buộc đối với hành vi tham nhũng của Lý Đông Sinh là có liên quan đến vai trò của ông này trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Vào tháng 12/2013, trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc công bố việc điều tra ông Lý Đông Sinh với ba chức danh: Chủ nhiệm Văn phòng kiêm Phó ban phụ trách các vấn đề tà giáo trung ương Trung Quốc, Phó giám đốc Văn phòng Trung ương 610; và Thứ trưởng Bộ Công an.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc chính thức thừa nhận sự tồn tại của hệ thống phòng 610. Tổ chức này do cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân thành lập vào ngày 10/6/1999 nhằm tiêu diệt môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Việc thừa nhận tên của tổ chức bí mật này cho thấy rõ ràng hành vi phạm tội thực sự của ông Lý là có liên quan đến cuộc đàn áp này.

Vào thời điểm Lý Đông Sinh bị kết án, trong bài viết của công cụ phát ngôn của chính quyền Trung Quốc Tân Hoa Xã chỉ nhắc đến chức danh duy nhất của ông này là Thứ trưởng Bộ Công an, nhưng trong cùng ngày Tạp chí Kinh doanh Tài Tân (Caixin) đã nhắc lại tội ác của ông Lý có liên quan đến vai trò của ông này trong cuộc bức hại Pháp Luân Công.

ông Lý Đông Sinh, trùm hệ thống phòng 610 bức hại Pháp Luân Công (Ảnh: Internet)
ông Lý Đông Sinh, trùm hệ thống phòng 610 bức hại Pháp Luân Công (Ảnh: Internet)

‘Vũ khí sắc bén’ với vai trò Giám đốc phòng 610

Tài Tân đã đóng một vai trò đặc biệt tại Trung Quốc trong ba năm qua. Tờ báo này thường xuyên cung cấp những thông tin được cho là đến từ nội bộ Trung Nam Hải. Với các thông tin mật về chiến dịch chống tham nhũng, tạp chí này được cho rằng có mối quan hệ gần gũi với người đứng đầu chiến dịch này là ông Vương Kỳ Sơn. Tài Tân cũng được đồn đại là có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình.

Tiêu đề trên tạp chí Tài Tân là “Phụ tá thân cận của Chu Vĩnh Khang, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh bị kết án 15 năm tù trong phiên xét xử đầu tiên”. Vào năm 2009, ông Lý được thăng chức Trưởng phòng 610 và phó ban phụ trách các vấn đề tà giáo trung ương Trung Quốc, và Thứ trưởng Bộ Công an. Bài báo có một đoạn đề cập đến việc 2 chức danh của ông Lý là có liên quan đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công, và sau đó nói rằng ông Lý đã chính thức được bổ nhiệm làm quan chức cấp bộ và do vậy trở thành “vũ khí sắc bén của Chu Vĩnh Khang” vào tháng 10/2009.

Cụm từ “vũ khí sắc bén của Chu Vĩnh Khang” là rất thú vị.

Không có luật nào cho phép ông Lý thực hiện cuộc đàn áp. Thay vào đó, đây là một chiến dịch mang tính chính trị của ĐCSTQ. Với vai trò là Giám đốc phòng 610, thì ông Lý nên được coi là vũ khí của Đảng, chứ không phải của Chu Vĩnh Khang.

Tại thời điểm ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công, ông Giang Trạch Dân là người lãnh đạo tối cao của ĐCSTQ và toàn bộ bộ máy của Đảng và chính quyền đều tham gia chiến dịch này.

Khi ông Giang Trạch Dân về hưu nhưng chưa hoàn toàn trao trả quyền lực vào năm 2002 và nghỉ hưu hoàn toàn vào năm 2004, đã có những thay đổi trong cách điều hành của ĐCSTQ nhằm làm suy yếu quyền lực của người đứng đầu Đảng, và tăng quyền tự chủ cá nhân cho các lãnh đạo trong Đảng. Việc này đã giúp Giang Trạch Dân tiếp tục gây ảnh hưởng đến đường lối lãnh đạo của ĐCSTQ. Số lượng thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị – cơ quan quyền lực nhất trong Đảng – đã tăng lên 9 người. Việc các thành viên mới bổ sung cùng với những thành viên đương nhiệm đều trung thành với ông Giang đã giúp Giang Trạch Dân có tầm ảnh hưởng lớn trong Đảng.

Chu Vĩnh Khang trong phiên tòa xét xử (Ảnh: CCTV)
Chu Vĩnh Khang trong phiên tòa xét xử (Ảnh: CCTV)

Ngoài ra, để tăng số lượng các ban, ngành, ông Giang đã quyết định mỗi thành viên chỉ phụ trách một nhiệm vụ và không ai có quyền phủ quyết người khác. La Cán, và Chu Vĩnh Khang, người thay thế ông La vào năm 2007, đã trở thành những thành viên của Ủy ban Thường vụ có nhiệm vụ thực hiện cuộc đàn áp Pháp Luân Công, và những thay đổi mới này cho phép họ được tự do hành ác.

Các thông điệp ẩn sau bài báo được đăng trên Tài Tân “vũ khí sắc bén của Chu Vĩnh Khang”, là ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo – hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc vào thời điểm đó, nhưng không chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Âm mưu

Vào tháng 6/2015, Chu Vĩnh Khang đã bị kết án tù chung thân với ba tội danh: nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, và tiết lộ bí mật nhà nước. Nhưng các bản án đó không thể hiện hết tất cả những tội ác của ông Chu, thậm chí tội ác tồi tệ nhất của ông này vẫn chưa được nhắc đến. Tội ác thực sự của ông Chu có thể chia làm 3 phần: tham nhũng, âm mưu chống lại chủ tịch Tập Cận Bình (bây giờ mới được nhắc đến trên báo chí chính thức như là các hoạt động chính trị phi tổ chức), bức hại Pháp Luân Công và các nhóm tôn giáo khác.

Bài báo của Tài Tân ngụ ý rằng tội tham nhũng và đàn áp Pháp Luân Công của Lý Đông Sinh có liên quan đến Chu Vĩnh Khang. Có lẽ vì điều đó mà Tài Tân ngụ ý rằng ông Lý là một vũ khí trong âm mưu của ông Chu?

Chính quyên Trung Quốc có thừa nhận tra tấn?

Vào tháng 6/2012, Bloomberg công bố thông tin độc quyền phơi bày sự giàu có của gia đình ông Tập Cận Bình, lúc đó được cho là người kế vị ông Hồ Cẩm Đào cho vị trí lãnh đạo tối cao. Các nhà lãnh đạo ĐCSTQ vốn rất quan ngại đến việc công bố những thông tin kiểu này, bởi sự rò rỉ này sẽ đe dọa quyền lực chính trị của họ.

Báo cáo của Bloomberg đã tấn công ông Tập. Các nhà phân tích Trung Quốc khẳng định rằng một mình Bloomberg khó mà có được những thông tin trên. Người ta cho rằng phe ông Giang đã âm mưu đứng sau bài viết này.

Các học viên Pháp Luân Công thỉnh nguyện hòa bình trên bãi cỏ trước Nhà Trắng ngày 17/6/2014. Các học viên mặc áo trắng, trang phục để tang tượng trưng, tưởng nhớ tới các nạn nhân là học viên Pháp Luân Công bị Đảng Cộng Sản Trung Quốc bức hại.  (Ảnh: Cat Rooney/Thời báo Đại kỷ nguyên tiếng Anh)
Các học viên Pháp Luân Công thỉnh nguyện hòa bình trên bãi cỏ trước Nhà Trắng ngày 17/6/2014. Các học viên mặc áo trắng, trang phục để tang tượng trưng, tưởng nhớ tới các nạn nhân là học viên Pháp Luân Công bị Đảng Cộng Sản Trung Quốc bức hại. (Ảnh: Cat Rooney/Thời báo Đại kỷ nguyên tiếng Anh)

Ngay sau tuyên bố ông Lý bị điều tra vào tháng 12/2013, tờ báo Apple Daily của Hồng Kông đã đưa tin rằng nhà báo Cao Du, hiện đang bị bỏ tù, đã nói với Apple Daily rằng nguồn tin về sự giàu có của gia đình ông Tập Cận Bình là do Phòng 610 cung cấp. Một nguồn tin khác nói với tờ Apple Daily rằng Phòng 610 cũng đã tiết lộ nhiều thông tin về sự giàu có của nhiều danh gia vọng tộc khác cho các hãng truyền thông nước ngoài, ngoại trừ khối tài sản khổng lồ của Chu Vĩnh Khang.

Theo nguồn tin nội bộ ĐCSTQ, trước đó phe của ông Giang đã lên kế hoạch lật đổ ông Tập sau khi ông lên nắm quyền. Dù kế hoạch bị bại lộ, nhưng những nỗ lực làm suy yếu quyền lực của ông Tập vẫn tiếp diễn. Nếu báo cáo Apple Daily là đúng, thì Lý Đông Sinh và Phòng 610 đã trở thành vũ khí của ông Chu và phe cánh ông Giang trong việc chống lại ông Tập.

Thăng tiến đáng kinh ngạc

Bài viết của Tài Tân cũng chỉ rõ thêm rằng vào tháng 10/2009, Lý Đông Sinh bất ngờ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công an mặc dù trước đó ông Lý không có năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. Từ đầu những năm 90, ông Lý đã làm tại những đơn vị khác nhau trong bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ. Tài Tân đã không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho sự việc này. Bởi không một phương tiện truyền thông nào của Trung Quốc được phép giải thích.

Vào tháng 6/1999, ông Lý Đông Sinh trở thành Phó giám đốc Văn phòng Trung ương 610, đồng thời là Phó giám đốc Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV). Ông Lý đã từng phụ trách chiến dịch tuyên truyền đàn áp Pháp Luân Công và tuyên truyền tẩy não. Vào tháng 1/2001, cấp trên của ông Lý ở Phòng 610 là La Cán đã dàn xếp màn tự thiêu giả trên Quảng trường Thiên An Môn nhằm làm mất uy tín Pháp Luân Công. Lý Đông Sinh đã tổ chức thực hiện chiến dịch tuyên truyền về sự kiện này để kích động sự thù hận đối với các học viên Pháp Luân Công.

"Lửa giả" - bộ phim đưa ra ánh sáng sự thật về vụ tự thiêu giả mạo trên quảng trường Thiên An Môn (Ảnh: NTD)
Vụ tự thiêu giả mạo trên quảng trường Thiên An Môn (Ảnh: NTD)

Vào thời điểm đó, ông Lý là Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, phim và truyền hình, đây là cơ quan cấp trên của CCTV và là công cụ phát ngôn của Đảng. Sau đó, ông Lý được thăng chức Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Trung ương, trong khi vẫn giữ vị trí Phó giám đốc Văn phòng Trung ương 610.

Vào tháng 10/2009, khi La Cán người đứng đầu Phòng 610 sắp về hưu, thì rất khó để tìm được một người trong đội ngũ ĐCSTQ để thay thế. Bởi không dễ tìm được một cá nhân đủ xấu để đảm nhận công việc này thật tốt và người đó cũng phải nhận được sự tin cậy của Chu Vĩnh Khang.

Lý Đông Sinh là Phó giám đốc Phòng 610 trong 10 năm. Ông này khét tiếng là tham lam (nhận hối lộ), tham nhũng (làm việc như một tay ma cô, giới thiệu các MC trẻ đẹp của CCTV cho Chu Vĩnh Khang và các lãnh đạo trung ương tham nhũng khác), và tàn nhẫn (với các màn tra tấn dã man những ai từ chối tẩy não). Do vậy, ông Lý đã nhận được sự tin cậy và là ứng cử viên tốt nhất và duy nhất cho vị trí này.

Ngoài ra, sau năm 2004 chính quyền Trung Quốc đã thay đổi chiến lược đàn áp Pháp Luân Công. Chính quyền cố gắng che giấu cuộc đàn áp để tránh sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế về hành vi vi phạm nhân quyền. Công tác tuyên truyền chống Pháp Luân Công không còn là ưu tiên hàng đầu và hiện giờ cần một quả đấm sắt đứng đằng sau hậu trường để thực hiện. Với tư cách là một giám đốc của một cơ quan tuyên truyền thì không thể chỉ huy các lực lượng đặc nhiệm để thực hiện. Đó là lý do duy nhất mà Lý Đông Sinh được bổ nhiệm làm lãnh đạo của lực lượng công an, đây là một lĩnh vực mà ông ta không hề có kinh nghiệm.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã về việc tuyên án, Lý Đông Sinh bắt đầu lạm dụng quyền lực nhằm mang lại lợi ích cho bản thân và gia đình từ năm 1996 đến năm 2013 và nhận hối lộ khoảng 20 triệu nhân dân tệ (tương đương 3,3 triệu USD) trong khoảng thời gian 2008-2013. Công tác tuyên truyền và an ninh là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, thật khó để tưởng tượng rằng ông Lý đã tham nhũng bằng việc kết nối chức vụ cũ với chức vụ mới của mình. Theo tòa án, ông Lý bị cáo buộc bắt đầu tham nhũng từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công an vào năm 2009.

Vị trí duy nhất mà có thể kết nối việc tham nhũng của ông Lý với hai vị trí khác nhau là công việc tại phòng 610. Điều này cho thấy hành vi tham nhũng của Lý Đông Sinh chưa bao giờ được điều tra trước khi ông Tập lên nắm quyền. Ông ta được bảo hiểm bới vị trí đầy quyền lực tại phòng 610 và lập trường chống Pháp Luân Công.

Heng He – phóng viên của Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là những ý kiến ​​cá nhân của tác giả và không nhất thiết thể hiện ý kiến của Đại Kỷ Nguyên.

Ánh Sao biên dịch

Xem thêm: