(Weibo) Vụ giẫm đạp đêm giao thừa khiến 35 người ở Thượng Hải tử nạn, truyền thông nhà nước đưa tin.

Các quan chức cho biết, ít nhất 35 người đã thiệt mạng ở Quảng trường Trần Nghị, dọc bờ sông Ngoại Than, quận Hoàng Phố.

Theo báo cáo ban đầu, có 42 người khác bị thương. Những người này đã được đưa tới bệnh viện Nhân dân Số 1 ở Thượng Hải.

Một bức hình được Tân Hoa Xã công bố cho thấy, cảnh sát xếp hàng dài phong tỏa xung quanh nơi xảy ra vụ việc, đang cố gắng ngăn cản mọi người và thiết lập lại trật tự. Ở giữa đám đông, nhiều người vất vưởng trên mặt đất, dường như họ đã tử nạn hoặc bị thương. Một số người khác đang tìm cách hỗ trợ họ.

Bức hình khác được đăng tải bởi người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, cảnh tượng khủng khiếp hơn diễn ra ở khu vực này. Sự cố “xô đẩy” xảy ra vào khoảng 23:35 giờ địa phương. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra thảm kịch này.

http://twitter.com/george_chen/status/550353369592647680/

Hình ảnh từ bạn bè ở Thượng Hải: Cảnh sát hiện giờ đã mất quyền kiểm soát khu vực xảy ra tai nạn, giẫm đạp xảy ra vào đêm giao thừa.

http://twitter.com/lvv2com/status/550342572070428672/

Chạy tán loạn ở bờ sông Ngoại Than, Thượng Hải. Một số người đã bị thương. 

Phương tiện truyền thông địa phương đưa tin: rất nhiều người được đưa đến bệnh viện Nhân dân số 1 Thượng Hải; Cảnh sát Thượng Hải đang cố gắng để duy trì trật tự.

http://twitter.com/george_chen/status/550396730764976130/

Phóng viên George Chen của tờ Bưu điện Nam Hoa Buổi sáng cho hay, tình hình rất nghiêm trọng.

“Là người gốc Thượng Hải, tôi thấy rằng, đây là sự cố giẫm đạp tồi tệ nhất (rất hiếm) trong lịch sử Thượng Hải, trong những thập kỷ gần đây. Chấn động!!”, anh Chen viết trên Twitter.

Vụ việc xảy ra ngay trước đêm giao thừa, khi số lượng rất lớn người dân tụ tập tại quảng trường trên bờ sông Ngoại Than để đếm ngược thời gian đón mừng năm mới.

Các quan chức đã hủy bỏ một kế hoạch trình chiếu laser 3D như dự kiến ở Ngoại Than, Thượng Hải sau khi gần 300.000 người tới tham dự vào năm ngoái.

Thay vào đó, người dân được phép trải nghiệm phiên bản nhằm làm dịu xuống tại các địa điểm khác nhau ở thành phố. Nhưng sự dẫm đạp đã xảy ra trong một khu vực, gần nơi trình chiếu màn hình đầu tiên được thực hiện hồi năm ngoái.


(Google Maps)


(Google Maps)

Bờ sông Ngoại than là nơi mang tính lịch sử ở Thượng Hải, gồm một loạt các khu phố nhỏ hẹp trong bối cảnh những tòa nhà cũ kỹ được phục hồi, cửa hiệu thu hút khác du lịch, theo AP.

Báo China Daily đưa tin hồi Tháng 2, thành phố này có hơn 24 triệu người tính đến cuối năm 2013.