Nghề đi biển vốn gian nan nguy hiểm từ bao đời nay. Khi lênh đênh trên biển, các ngư dân phải đối diện với bao khó khăn vất vả, tính mệnh luôn phấp phỏm theo những tin báo bão và những mối nguy hiểm khác bất chợt ập đến.

Vấn đề nổi bật nhất hiện nay là nạn “hải tặc” trên biển, các tàu nước ngoài được trang bị vũ khí tấn công tàu cá Việt Nam, khiến nhiều ngư dân thương vong và gần như mất trắng.

Cùng với đó là những vụ ngộ độc khí trên tàu cá, nhiều ngư dân đã tử vong thương tâm khi đang lênh đênh trên biển cả.

Các hầm chứa cá trên tàu tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Hiện nay, nhiều hầm bảo quản trên tàu cá vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn. (Ảnh: vietlinh.vn)

Điều đầu tiên, các ngư dân cần tự bảo vệ và cứu mình trước, bằng cách trang bị cho mình những kiến thức về sơ cứu, về luật biển. Trong đó, đáng chú ý là vấn đề sơ cấp cứu khi đi biển, nhiều vụ tử vong thương tâm do ngư dân bị ngạt khí tàu cá đã xảy ra.

Ở hầm chứa cá trên tàu nếu thường xuyên mở ra thì không sao, nhưng nếu đậy kín trong thời gian lâu sẽ tích tụ, yếm khí, sinh ra khí độc gây ngất xỉu, hôn mê và nhiều trường hợp không phát hiện kịp thời đã tử vong.

Ngoài ra, tàu cá ngư dân cần trang bị đầy đủ phao cứu hộ, thiết bị liên lạc với đất liền để cập nhật tin tức, báo tin kịp thời khi gặp tai nạn, nguy hiểm.

Thúng đánh bắt thô sơ đối diện nhiều nguy hiểm – (Ảnh: Vnexpress.net)
Thúng đánh bắt thô sơ đối diện nhiều nguy hiểm – (Ảnh: vnexpress.net)

Anh Nguyễn Văn Minh (thôn Đông Tĩnh, xã Cảnh Dương) từng chia sẻ với PV báo Quảng Bình: “Nghề đi biển, nguy hiểm luôn luôn rình rập. Ra khơi, những cơn bão bất ngờ luôn là nỗi ám ảnh thường trực của ngư dân. Đã bao lần, bão ập đến cướp đi sinh mệnh của nhiều người, hư hỏng tàu thuyền thì vô kể. Thời tiết, đặc biệt là trên biển, chẳng ai có thể đoán trước được”.

Nhiều ngư dân vay ngân hàng cả tỷ đồng để đóng tàu đi biển, nhưng có 1 điều nhỏ rất quan trọng họ không làm đó là mua bảo hiểm cho tàu và cho chính mình. Nhiều vụ tai nạn chìm tàu, các ngư dân coi như mất trắng, nợ ngân hàng không biết bao giờ mới trả được.

Việt Nam được ví là “rừng vàng, biển bạc”, với chiều dài bờ biển tới 3.260km, có nhiều nguồn lợi từ hải sản - (Ảnh: doanhnghiepvn.vn)
Việt Nam được ví là “rừng vàng, biển bạc”, với chiều dài bờ biển tới 3.260km, có nhiều nguồn lợi từ hải sản – (Ảnh: doanhnghiepvn.vn)

Đối với nạn “hải tặc”, tại Việt Nam, phần lớn là các tàu lạ, tàu Trung Quốc tấn công ngư dân, cần có sự quan tâm từ phía chính quyền. Các ngư dân chỉ có nhiệm vụ đánh bắt cá, trên tàu không có thiết bị gì bảo hộ trước việc tấn công bất ngờ.

Trong khi đó, các tàu cá Trung Quốc và tàu lạ được trang bị nhiều thiết bị tối tân, và nhiều tàu rất manh động. Trong quá trình ngư dân đánh bắt cá trên vùng biển Việt Nam, đã xảy ra nhiều vụ tấn công – đa phần là tàu Trung Quốc.

tau trung quoc
Tàu Trung Quốc tấn công 1 tàu Việt Nam bằng vòi rồng – (Ảnh: tinngan.vn)
Thuyền trưởng Phạm Quang Thạnh bên chiếc tàu QNg 96382 TS bị tàu Trung Quốc nổ súng làm cháy vào ngày 13/3/2013 - (Ảnh: nld.com.vn)
Thuyền trưởng Phạm Quang Thạnh bên chiếc tàu QNg 96382 TS bị tàu Trung Quốc nổ súng làm cháy vào ngày 13/3/2013 – (Ảnh: nld.com.vn)

Không thể vận động các ngư dân “bám biển, bám biển” nhưng trong khi đó lực lượng chức năng lại không hỗ trợ gì cho ngư dân. Nhất là các cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng hải quân cần phải trợ giúp ngư dân, tăng cường tuần tra giám sát. Có như thế ngư dân mới có thể yên tâm đánh bắt cá.

Một người dân ý kiến: “Rõ khổ, cứ hô hào bảo vệ ngư dân, nhưng ngư dân bị tàu lạ ức hiếp dài dài. Rồi cũng người dân chịu thiệt thôi. Tội nghiệp quá!”

Gần đây nhất là vụ xả súng vào 6 tàu cá Kiên Giang, gây chú ý dư luận trong và ngoài nước. Tàu Thái Lan được trang bị súng máy đã bắn hơn 5 thùng đạn vào các tàu cá Việt Nam khiến 1 ngư dân tử vong, và 2 người bị thương.

Đạn tàu Thái Lan bắn ngư dân Kiên Giang – (Ảnh: vnexpress.net)
Đạn tàu Thái Lan bắn ngư dân Kiên Giang – (Ảnh: vnexpress.net)

Đã đến lúc chính quyền Việt Nam cần đề ra các biện pháp khẩn cấp bảo vệ các ngư dân trên biển. Mọi người đã quen với cảnh mỗi lần có việc thì thấy một vài quan chức lên phát biểu ý kiến, xong đâu lại vào đấy. Hành động một cách thiết thực – đây là điều mà các ngư dân Việt Nam mong muốn từ phía chính quyền.

Có lẽ ngư dân cần những hành động thiết thực hơn những lời phát biểu. (Ảnh: Internet)
Có lẽ, ngư dân cần những hành động thiết thực hơn những lời phát biểu. (Ảnh: Internet)

Ngư dân đi biển không chỉ đối mặt với nhiều tai ương, bão tố, có thể bị tước đi sinh mạng bất kì lúc nào, mà còn bị uy hiếp bởi nạn “hải tặc” được trang bị vũ khí; giải pháp sâu xa để bảo vệ ngư dân nằm ở chính phủ cùng các ban ngành liên quan.

Từ Ân 

Xem thêm: