Theo The Sydney Morning Herald, khi cô giáo thanh nhạc Olga Shevelevich ngắm nhìn em bé 5 tuổi Alisa ngồi sau cây hạc cầm (Harp) và chơi một đoạn nhạc mà em mới được học… đó là lần đầu tiên Alisa từng chơi một nhạc cụ.

Điều này quá tuyệt vời và nghe có vẻ khó tin, nhưng nếu một bé gái 7 tuổi có thể làm được như những gì chúng ta thấy trong video bên dưới, thì có lẽ bạn sẽ bị thuyết phục:


Bé gái Nga 7 tuổi Alisa Sandikova là một thiên tài! Đây chính là minh chứng.

Âm nhạc là một dòng chảy xuyên suốt của gia đình bé Alisa. Hai chị gái của Alisa, Svetlana (18 tuổi) và Ana (16 tuổi), đều là nhạc công. Và một người họ hàng của Alisa là Alexander Andruschenko (16 tuổi) cũng là thần đồng đàn hạc. Đây là hình ảnh Alexander chơi bản Harp Concerto của Handel lúc tám tuối:

Alisa từng biểu diễn ở Carnegie Hall khi em mới bảy tuổi. Hiện tại, Alisa được đào tạo tại học viện âm nhạc ở St. Petersburg (Nga). Tuy nhiên, cô gái bé nhỏ Alisa chưa từng sở hữu một cây hạc cầm nào, bởi đó là loại nhạc cụ vô cùng đắt tiền. Cô giáo Shevelevich cho biết, Alisa luyện tập hai đến ba giờ mỗi ngày với những chiếc đàn đã vỡ hay bị lỗi âm mượn được từ học viện.

Alisa thích ‘tất tần tật’ về đàn hạc. Em nói: “đó là loại nhạc cụ mềm mại nhất và đẹp nhất”. Em cũng yêu thích tác phẩm của những nhà soạn nhạc như Mikhail Glinka – những bản nhạc trữ tình và đầy xúc cảm.

Alisa là thành viên nhỏ tuổi nhất của hội hạc cầm thế giới World Harp Congress. Những ai từng chứng kiến Alisa chơi đàn đều có nhiều điều muốn chia sẻ. Một thính giả bình luận về một trong số rất nhiều video của Alisa được lan truyền trên mạng:

“Cô bé không chỉ chơi các nốt nhạc một cách hoàn hảo, mà em còn thể hiện [những giai điệu] trữ tình và sâu sắc. Không còn nghi ngờ gì nữa, em đã có âm nhạc trong DNA của mình. Nếu không, làm sao bạn có thể phát triển các kỹ năng ấy nhanh đến vậy? Tôi không biết em đã phải bỏ ra bao nhiêu để đạt đến trình độ này, nhưng tôi chân thành hy vọng em sẽ tận hưởng cuộc sống và nét đẹp mà em đã tạo nên”.

Chúng ta hãy cùng lắng nghe bản nhạc của Alisa và người họ hàng Alexander bên cây hạc cầm:

Bởi Ben Grinberg, VisionTimes
Biên dịch: Hồng Liên