Các đối tượng buôn người trong quá trình vượt sông đưa 5 nữ sinh dân tộc Dao sang Trung Quốc thì bị phát hiện, bắt giữ.

Theo báo VOV đưa tin, vào hồi 10h sáng ngày 4/3, Đội tuần tra Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã phát hiện, tạm giữ nhóm gồm 6 người nữ đang lén vượt biên tại khu vực bờ sông thuộc tổ 9, phường Lào Cai, TP Lào Cai.

Qua điều tra, ngoài Tẩn Tả Mẩy (dân tộc Dao, SN 1993, trú xã  Sin Suối Hồ, huyện phong Thổ, tỉnh Lai Châu) là đối tượng dẫn đầu cũng là chủ mưu mua bán người, 5 người còn lại là nạn nhân, đều là học sinh lớp 9, sinh năm 2000 và 2001, hiện đang theo học tại xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Tại đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Tẩn Tả Mẩy đã khai nhận toàn bộ hành vi dụ dỗ trẻ em gái bán sang Trung Quốc.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Đối diện bên kia sông, qua cầu Hồ Kiều 2 là cửa khẩu Hà Khẩu của Trung Quốc - nơi thường xuyên xảy ra các vụ buôn người qua biên giới. (Ảnh: ngktonline.mofa.gov.vn)
Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Đối diện bên kia sông, qua cầu Hồ Kiều 2 là cửa khẩu Hà Khẩu của Trung Quốc – nơi thường xuyên xảy ra các vụ buôn người qua biên giới. (Ảnh: ngktonline.mofa.gov.vn)

5 nữ sinh trên bị Tẩn Tả Mẩy dụ dỗ sang Trung Quốc với lý do làm con nuôi cho mẹ đẻ của Mẩy cùng lời hứa hẹn sẽ có cuộc sống sung túc, nhàn hạ và nhiều tiền gửi về cho gia đình.

Theo lời khai của Tẩn Tả Mẩy, trước Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Mẩy nhận được điện thoại của mẹ đẻ là Tẩn San Mẩy (SN 1974, lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc từ năm 2012 tới nay) điện về bảo tìm các bé gái để đưa sang Trung Quốc sẽ được trả công 5 triệu đồng/người.

Sau tết, Mẩy đã dụ dỗ được 5 nạn nhân trên, ngày 4/3, khi cả nhóm chuẩn bị vượt biên thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Theo lời Mẩy, số nữ sinh trên khi sang Trung Quốc sẽ được bán để làm vợ đàn ông Trung Quốc hoặc vào các nhà chứa..v..v..

Vào ngày 9/3, lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán trẻ em qua biên giới.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: