Giá xăng dầu tại Triều Tiên lại tăng vọt từ trước khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt hơn nữa đối với Bình Nhưỡng.

Giá nhiên liệu tăng mạnh chỉ khoảng 1 tuần sau khi Triều Tiên ngày 3/9 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và là vụ thử mạnh nhất từ trước đến nay của nước này.

Theo RFA, các nguồn tin có mối liên hệ với người dân địa phương cho biết, trước vụ thử hạt nhân mới nhất, giá xăng được bán với mức 13.000 Won Triều Tiên (101,24 USD)/kg, tương đương khoảng 2,3 triệu đồng tính theo tỷ giá hiện tại.

Nhưng đó là mức giá bán của hơn 1 tuần trước.

“Tại Hoeryong, tỉnh Bắc Hamgyong, xăng hiện được bán ở mức giá 17.000 Won (khoảng 3 triệu đồng)/kg, còn dầu diesel có giá 13.000 Won”, một nguồn tin cho biết.

Một cây xăng tại Triều Tiên. (Ảnh: Flickr)

RFA cho biết tại Triều Tiên đang lưu truyền tin đồn rằng Trung Quốc sẽ ngừng xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, dẫn đến giá tăng dầu tăng vọt.

Nghị quyết 2375 của Hội đồng Bảo an thông qua ngày 11/9 cũng yêu cầu giới hạn lượng nhập khẩu dầu thô của Triều Tiên ở mức 4 triệu thùng/năm hiện tại, và giới hạn lượng nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế ở mức 2 triệu thùng/năm.

Phần lớn nguồn cung nhiên liệu của Triều Tiên đến từ Trung Quốc, và một phần là từ Nga.

Nếu thông tin về giá xăng do RFA thu thập ở trên là đúng, giá xăng ở Triều Tiên đã tăng hơn 60 lần trong vòng chỉ 2 tháng qua.

Hãng tin Reuters trước đó lấy số liệu từ trang tin Daily NK cho biết giá xăng tại Bình Nhưỡng và các thành phố biên giới Sinuiju và Hyesan đứng ở mức 2,05 USD/kg vào ngày 12/7. Thời điểm đầu năm 2017, giá xăng trung bình tại Triều Tiên chưa đến 1 USD/kg.

Xét một so sánh nhỏ với Việt Nam. Sau đợt điều chỉnh mới đây vào ngày 5/9, giá xăng A92 bán lẻ tại Việt Nam đang được bán ở mức phổ biến 17.790 đồng/lít. Điều này đồng nghĩa với việc giá xăng tại Triều Tiên đang cao hơn Việt Nam tới 170 lần.

Minh Tuệ

Xem thêm: