Giá xăng dầu tại Triều Tiên đã tăng vọt trong vài tuần sau khi Trung Quốc tạm dừng bán nhiên liệu cho nước này trong bối cảnh quốc tế đang gia tăng áp lực buộc chính quyền Bình Nhưỡng ngừng phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân.

Hãng tin Reuters tính toán số liệu do trang tin Daily NK thu thập cho biết, giá xăng được các thương nhân bán ra tại Bình Nhưỡng và các thành phố biên giới Sinuiju và Hyesan đã vọt lên mức 2,18 USD/kg (hay 2,92 USD/lít) vào ngày 5/7, tăng tới 50% so với mức 1,46 USD/kg của ngày 21/6.

Mặc dù đến ngày 12/7 giá xăng giảm còn 2,05 USD/kg (tương đương 2,75 USD/lít), nhưng con số này vẫn cao gấp hơn 2 lần so với thời điểm đầu năm 2017, khi giá xăng trung bình chưa đến 1 USD/kg.

Quy ra tiền Việt Nam, mức giá xăng hiện tại ở Triều Tiên tương đương khoảng 62.400 đồng/lít, cao gấp 3,9 lần mức giá xăng A92 đang được bán phổ biến tại Việt Nam (hiện là 16.060 đồng/lít).

Đối với dầu diesel, giá loại nhiên liệu này ở Triều Tiên được bán ở mức 1,45 USD/kg ngày 12/7, tăng 20% so với 3 tuần trước đó.

Các sản phẩm xăng dầu ở Triều Tiên thường được bán theo cân.

Một khách hàng thanh toán tiền mua xăng ở Triều Tiên. Ảnh: AP

Giá xăng dầu tại Triều Tiên tăng mạnh sau khi Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) hạn chế bán nhiên liệu sang nước này do chịu áp lực quốc tế, đặc biệt là sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ngày 4/7.

Phần lớn nguồn cung nhiên liệu của Triều Tiên đến từ Trung Quốc, và một phần là từ Nga.

Theo một chuyên gia phân tích, giá xăng dầu tại Triều Tiên đang ổn định trở lại sau khi tăng mạnh vào tuần đầu tháng 7 có thể là do chính quyền Bình Nhưỡng khuyến khích buôn lậu nhiên liệu qua biên giới giữa nước này với Trung Quốc.

Năm 2016, Trung Quốc đã xuất khẩu sang Triều Tiên hơn 96.000 tấn xăng và gần 45.000 tấn dầu diesel, trị giá tổng cộng 64 triệu USD.

Phần lớn trong số đó được bán bởi CNPC, tập đoàn đang chi phối hoạt động buôn bán xăng dầu của Trung Quốc với Triều Tiên trong 2 thập kỷ qua.

Minh Tuệ

Xem thêm: