Liên bộ Tài chính – Công Thương vừa có công văn gửi các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, yêu cầu điều chỉnh giá, theo đó từ 15h chiều nay 18/2, giá bán lẻ xăng RON 92 giảm 961 đồng, giá xăng không được cao hơn giá cơ sở là 13.752 đồng/ lít, xăng E5 không cao hơn 13.321 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu vẫn giữ giá và sử dụng quỹ bình ổn 35-589 đồng một lít, kg, do diễn biến tăng của giá cơ sở các mặt hàng này trong 2 tuần qua.

Trung bình 15 ngày qua, theo ban chỉ đạo điều hành, giá xăng thế giới có xu hướng giảm, giá xăng thành phẩm tại Singapore, nơi nhập khẩu xăng dầu chủ yếu của các doanh nghiệp trong nước, vẫn tiếp tục xu hướng giảm mạnh, ở mức 40,3USD/thùng, thấp hơn gần 5 USD/thùng so với chu kỳ tính giá trước (45,25 USD). Các số liệu của Bộ Công Thương cũng cho thấy, ngược với xăng, dầu hỏa trong nửa tháng qua tăng thêm 3 USD/thùng, lên bình quân 39,8 USD/thùng trong khi dầu diesel tăng thêm 2,7 USD, lên 37,1 USD/thùng.

Như vậy do giá xăng dầu thế giới giảm liên tiếp, ở phiên gần nhất đã xuống dưới 30 USD/ thùng, nên giá bán lẻ mặt hàng xăng đã giảm trong 4 phiên liên tiếp của năm 2016. Giá xăng hiện nay đã là về mức thấp nhất kể từ tháng 7/2009.

Tuy nhiên các chuyên gia vẫn cho rằng người tiêu dùng đang oằn lưng cõng mọi chi phí, nhà nước và doanh nghiệp lợi?

Trong chi phí giá xăng dầu hiện nay, thuế, phí đã tăng lên chiếm tới gần 50% cơ cấu giá, thực tế, thuế nhập khẩu xăng dầu 20%; thuế bảo vệ môi trường tăng lên tới 300% từ 1/5/2015.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, xăng dầu là đầu vào chủ yếu của nền kinh tế, quyết định hệ thống giá, chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng), nhưng vì không giảm tương xứng mức giảm quốc tế nên đã không có tác động mạnh tới hoạt động của doanh nghiệp, giúp kéo giá cả của các loại hàng hóa tiêu dùng, nên đã ảnh hưởng lớn đến sức cạnh tranh của nền kinh tế.

“Minh chứng rõ nhất là giá cước vận tải không giảm được bao nhiêu; giá hàng tiêu dùng như lương thực thực phẩm cũng chẳng chịu xuống; thậm chí giá của nhiều dịch vụ như điện, nước còn tăng lên… Điều này cho thấy việc tận dụng cơ hội giá xăng dầu giảm để nâng cao sức cạnh tranh cho nền kinh tế, giảm chi phí sản xuất kinh doanh đã không để lại dấu ấn nào.” – ông Doanh nói.

Chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng cho rằng, đã đến lúc phải thay đổi cơ chế chính sách với mặt hàng xăng dầu để minh bạch hơn, công bằng hơn và hài hòa lợi ích nhà nước – doanh nghiệp – người tiêu dùng. “Chúng ta không thể giữ mãi một cơ chế điều hành dễ gây nhiễu xu hướng giá thị trường, khiến giá bán lẻ xăng dầu trong nước luôn ở tình trạng “lên nhanh – xuống chậm, tăng nhiều – giảm ít” như hiện nay”.

Thành Long

Xem thêm: