Giá vàng thế giới kéo dài đà tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 năm khi những rủi ro địa chính trị liên quan đến Triều Tiên tiếp tục ở mức cao. Giá vàng trong nước cũng lên theo.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 6/9 trên thị trường Châu Á, giá vàng giao ngay trên thị trường Mỹ tăng nhẹ 0,1% lên 1.339,9 USD/ounce, hướng tới phiên tăng thứ năm liên tiếp. Trong phiên trước, giá vàng có thời điểm vọt lên tận 1.344,21 USD/ounce, mức cao nhất kể từ đầu tháng 9 năm ngoái.

Hồi tháng 7, giá vàng vẫn còn ở dưới mức 1.212 USD/ounce, nhưng đã liên tục tăng sau đó do căng thẳng leo thang sau những vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Trong diễn biến mới nhất, một quan chức ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên ngày 5/9 cảnh báo nước này sẵn sàng “gửi thêm quà” cho Mỹ khi các cường quốc đang tìm cách đáp trả vụ thử vũ khí hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng vào cuối tuần qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo tối ngày 5/9 đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ James Mattis, và 2 bên đã nhất trí tăng cường triển khai trang thiết bị chiến lược của Mỹ và tiến hành các tập trận chung nhằm thúc đẩy khả năng phối hợp quân sự và ngăn chặn các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Vàng thường được giới đầu tư mua vào như một kênh trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn địa chính trị.

Giá vàng cũng được hỗ trợ khi đồng USD đi xuống do dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ hoãn tăng lãi suất cho đến khi lạm phát tăng trở lại.

Ở trong nước, giá vàng miếng SJC sáng ngày 6/9 tăng khoảng 60.000-70.000 đồng/lượng lên mức 36,67-36,87 triệu đồng/lượng.

Với mức giá này, giá vàng trong nước chỉ cao hơn vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá USD trong nước khoảng 130.000 đồng/lượng.

Minh Tuệ

Xem thêm: