Ngày vía của Thần Tài là ngày mùng 10 Tết hàng năm. Vào ngày này những gia đình, công ty, cửa hàng… có bàn thờ Thần Tài, thì đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn được thịnh vượng về tài lộc.

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng phương Đông, chuyên quản Tài Phúc Phú Quý mang lại tài lộc, sung túc và may mắn cho những người làm ăn kinh doanh.

Là một dịp lễ xuất có xứ từ người gốc Hoa ở Miền Nam, gần đây cũng đã lan ra Miền Bắc. Lễ vật cúng ngày này ngoài hương hoa quả, còn có mua vàng cầu may, bởi vàng không chỉ có giá trị thiết thực, mà còn mang ý nghĩa phú quý cát tường, tài lộc may mắn cho năm mới.

Thế nên, vào ngày vía Thần Tài, người dân, đặc biệt là những người kinh doanh thường mua vàng để cầu may, mong cho một năm tiền bạc tròn đầy hơn.

Những năm trước do doanh số lớn trong ngày Vía Thần Tài, nên năm nay các doanh nghiệp vàng đã chuẩn bị chu đáo cả về số lượng và mẫu mã, nhu cầu mua vàng của người dân vào ngày này rất lớn, tuy nhiên chủ yếu là mua những miếng vàng nhỏ từ 1 chỉ đến 5 chỉ cầu may mắn, chứ không mua số lượng lớn.

Vàng giảm mạnh trước ngày Vía Thần Tài

Sau khi tăng khá mạnh trong tuần trước, giá vàng thế giới quay đầu giảm nhanh xuống dưới 1.200 USD/oz, hiện giá vàng kỳ hạn tháng Tư đã giảm xuống còn 1.196,70/oz,  giá vàng giao ngay cũng rơi xuống quanh 1.195,50 USD/oz. Tính ra giá vàng thế giới đã để mất khoảng 40 USD/oz so với thời điểm này hôm qua.

Nhiều nhân tố đã làm vàng đi xuống, một là, động thái trấn an của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc rằng sẽ hỗ trợ để ổn định đồng Nhân dân tệ; hai là việc thị trường Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ Presidents Day kéo dài cho đến cuối tuần đã khiến các nhà đầu tư tăng cường bán ra để phòng ngừa rủi ro.

Đà giảm mạnh của giá vàng thế giới khiến giá vàng trong nước tiếp tục mất thêm 300.000 đồng/lượng trong sáng 16/2; còn nếu tính cả phiên ngày 15/2 thì giá vàng SJC trong nước đã giảm gần 600.000 đồng/lượng.

Theo đó sáng 16/2, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã giảm cả giá mua và bán vàng SJC 310.000 đồng/lượng, đưa giá giao dịch tại TP.HCM xuống còn 33,07 – 33,42 triệu đồng/lượng, tại Hà Nội và một số địa phương khác là 33,07 – 33,44 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI hiện cũng giảm mạnh giá mua – bán vàng SJC của mình về còn 33,20 – 33,40 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với cuối giờ chiều qua.

Tuy nhiên đà giảm của giá vàng trong nước vẫn chậm hơn nhiều so với thế giới nên hiện giá vàng SJC trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 1,2 triệu đồng/lượng.

Còn với thị trường vàng trong nước, ngày Vía Thần Tài 10 Tết theo thông lệ, nhu cầu mua vàng để lấy may thường tăng mạnh, nên có thể khiến giá vàng trong nước biến động ngược chiều hơn với giá vàng thế giới.

Thành Long

Xem thêm: