Sau chuỗi phiên giảm, giá vàng thế giới đã phục hồi nhẹ vào cuối tuần nhờ những phản ừng từ thị trường tài chính sau tuyên bố mới về thuế nhôm, thép của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Giá vàng trong nước cũng tăng nhẹ theo diễn biến của thị trường thế giới.

Giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.322,60 USD, tăng nhẹ so với cuối phiên trước. Hợp đồng vàng kỳ hạn trên sàn Comex tăng 1% lên 1.318,3 USD/oz.

Giá vàng 4/3: Tăng nhẹ sau chuỗi ngày biến động, dự báo tuần mới khởi sắc
Thị trường vàng trong nước sôi động ngày vía thần tài. (Ảnh: Vietnamnet)

Thị trường vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên cuối tuần do đồng USD và chứng khoán giảm giá sau phát biểu của ông Trump về kế hoạch tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm của chính phủ Mỹ. Sau khi tuyên bố này được đưa ra, giới đầu tư lo ngại những biện pháp trả đũa từ các quốc gia khác có thể dẫn đến một cuộc chiến kinh tế, nên tìm đến những kênh trú ẩn an toàn như vàng.

Theo kết quả khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện, giá vàng trong năm nay có thể phá vỡ ngưỡng 1.400 USD/ounce lần đầu tiên kể từ năm 2013, do viễn cảnh bất trắc của thị trường chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ.

Dự đoán về xu hướng của giá vàng thế giới trong tuần tới, đa số các chuyên gia và nhà phân tích đều tỏ ra lạc quan. Theo đó, 67% số người được khảo sát cho rằng giá vàng sẽ tăng, 14% nhận định giá vàng sẽ giảm và 19% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Thị trường vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua tăng nhẹ theo chiều của giá vàng thế giới. Hiện giá vàng SJC được giao dịch ở mức 36,6200–36,820 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra).

Theo nhận định của giới chuyên gia, sau ngày vía Thần tài, trong tuần qua thị trường vàng trong nước ít biến động. Nhu cầu mua vàng miếng có xu hướng chững lại, khiến thị trường trầm lắng.

Diệu Chi

Từ Khóa: