Tại “Diễn đàn Thương hiệu quốc gia Việt Nam – Cơ hội cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa” do Bộ Công Thương tổ chức hôm 11/3 vừa qua, ông Sammir Dixit – Giám đốc vùng châu Á Thái Bình Dương, Công ty Brand Finance đã có cuộc nói chuyện trong diễn đàn, ông cho rằng giá trị thương hiệu của Việt Nam đang giảm sút, đặc biệt là ngay cả so với các nước trong khu vực ASEAN.

Qua bảng xếp hạng thương hiệu quốc gia do Brand Finance công bố, thì năm 2014, giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam là 172 tỷ USD, xếp thứ 42 trên thế giới.

gia tri thuong hieu quoc gia 1
Một phần bảng giá trị thương hiệu quốc gia năm 2014 của Brand Finance. (Nguồn: brandfinance.com)

Thế nhưng năm 2015, giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam mất 19%, chỉ còn 140 tỷ USD, tụt xuống vị trí 49 trong bảng xếp hạng. Và dù là thương hiệu của cả một quốc gia nhưng thua thương hiệu một tập đoàn ở Mỹ là Apple (trị giá 170,3 tỷ USD).

gia tri thuong hieu quoc gia
Năm 2015, giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam mất 19%, chỉ còn 140 tỷ USD. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Nhìn vào bảng xếp hạng cho thấy, trong khu vực ASEAN, Việt Nam chỉ hơn Campuchia (giá trị thương hiệu Campuchia là 16 tỷ USD) và còn thua xa nước xếp ngay phía trên là Philippines (giá trị thương hiệu Philippines là 267 tỷ USD). Trong khi giá trị thương hiệu của nhiều nước đang tăng lên, thì Việt Nam lại giảm xuống,

Ông Sammir Dixit nhận định: “Những chỉ số trên cho thấy sức mạnh thương hiệu quốc gia Việt Nam chưa cao. Trong đó, các yếu tố còn yếu là chất lượng sản phẩm, vòng đời sản phẩm, đáp ứng với sự thỏa mãn cho khách hàng, xuất nhập khẩu, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp…”, theo báo BizLive.

Thông tin trên báo Trí Thức Trẻ, một trong những yếu tố làm sụt giảm giá trị thương hiệu của Việt Nam là du lịch. Điểm số của Việt Nam trong lĩnh vực này đã tụt mất 2 điểm, kéo chỉ số sức mạnh thương hiệu của Việt Nam đi xuống.

Nói về lĩnh vực du lịch của Việt Nam, ông Sammir cho biết:

“Không ai biết logo của Việt Nam đại diện cho cái gì. Đôi khi logo của các bạn là Vẻ đẹp tiềm ẩn, khi là Sự khác biệt Á Đông, khi là nụ cười thiếu nữ, lúc là bông sen, khi hình chữ S…”.

“Những logo này có thể rất mới, có thể rất lâu đời. Điều tôi muốn nói là Việt Nam có nhiều logo quá, khiến người ta lẫn lộn. Tôi không chê đẹp hay xấu, nhưng chúng ta không cần có nhiều thứ, mà cần gọt giũa và chỉ dùng một số hình ảnh đại diện. Điều này sẽ mang lại hình ảnh nhất quán hơn cho người nước ngoài khi nghĩ đến Việt Nam”.

Ông Lại Tiến Mạnh – đại diện Công ty Brand Finance tại Việt Nam cho rằng các doanh nghiệp tại Việt Nam đa số là chưa và không ý thức đến việc xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Không chỉ về thương hiệu quốc gia, mà nhiều chỉ số khác Việt Nam cũng rất kém trong khu vực ASEAN, thậm chí thua cả Lào.

Ví như chỉ số năng suất sáng tạo (CPI) được Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và tổ chức nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) công bố vào tháng 9/2014, ở khu vực ASEAN, Việt Nam đứng thứ 6, sau Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và cả Lào.

Về năng suất lao động, vào tháng 9/2015, Tổng cục Thống kê đánh giá trong một báo cáo tổng hợp, với thực trạng hiện tại, có thể phải đến năm 2038, Việt Nam mới bắt kịp năng suất lao động của Philipines, và phải đến năm 2069 mới bắt kịp năng suất lao động của Thái Lan.

Về thu nhập bình quân trên đầu người, theo phân tích của Tổng cục Thống kê, Việt Nam đang thụt lùi so với Malaysia khoảng 25 năm, Thái Lan chừng 20 năm, Indonesia và Philippines chừng từ 5-7 năm.

Ngọn Hải Đăng tổng hợp

Xem thêm: