Thông tin giá bán đầu năm 2018 do các hãng xe công bố khiến người tiêu dùng Việt Nam không khỏi thất vọng.

THACO – Trường Hải và Toyota Việt Nam vừa công bố giá bán các mẫu xe lắp ráp trong nước (CKD) của mình cho năm 2018. Theo đó, giá của những mẫu xe ăn khách trong năm 2018 không thay đổi nhiều. Mẫu xe KIA Morning được giảm cao nhất khoảng 15 triệu trong khi mẫu CX-5 cũng chỉ được giảm khoảng 20 triệu đồng.

Hiện tại Hyundai Thành Công thì hiện chỉ công bố giá bán năm 2018 của mẫu xe nhỏ Hyundai Grand i10.

Toyota cũng giảm giá lần thứ 2 trong tháng. Mẫu xe được “ưu ái” nhất trong đợt này là Corolla Altis, với mức giảm từ 20-40 triệu đồng, tùy từng phiên bản. Mẫu xe hạng trung Camry cũng được điều chỉnh giảm 15 triệu đồng so với tháng trước. Chiếc xe ăn khách nhất của hãng là Vios cũng được điều chỉnh giảm 15 triệu đồng so với tháng trước. Các mẫu Innova và Yaris được giảm nhẹ nhàng hơn ở mức 10-15 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hyundai cũng đã điều chỉnh lại giá bán của mẫu Grand i10 – vốn là dòng xe bán chạy nhất trong năm qua. Mẫu xe này giảm từ 20-40 triệu đồng tùy từng phiên bản.

Theo công bố của Toyota Việt Nam, giá bán cho năm 2018, Toyota Vios giảm từ 48-58 triệu đồng.

Giá bán trên đều được áp dụng khi thuế nhập khẩu linh kiện được ưu đãi về mức 0%. Tuy nhiên, để được hưởng mức thuế ưu đãi 0% các nhà sản xuất phải hội tụ đủ cả 2 yếu tố, đầu tiên là phải đạt sản lượng 8.000 xe trong vòng nửa năm và đạt tổng doanh số 16.000 xe/năm. Nghị định áp dụng cho khoảng 30 bộ linh kiện chính, mã hải quan từ 98.49.11 đến 98.49.40.

Chiểu theo những điều kiện của Nghị định thì hiện chỉ có Thaco, Hyundai, Toyota và Ford có khả năng đáp ứng được. Bên cạnh đó, Nghị định này dường như khiến các thương hiệu như Honda, Nissan, GM phải đau đầu khi doanh số bán ra cả năm của các hãng đều dưới định mức này.

Không chỉ vậy, để được hưởng mức thuế lý tưởng trên thì doanh nghiệp phải sở hữu 1 mẫu xe lắp ráp dưới 9 chỗ có doanh số đạt 3.000 xe/6 tháng và đạt con số 6.000 khi kết thúc năm.

Đây là một cú giáng mạnh tới Ford Việt Nam khi hãng không sở hữu mẫu xe CKD nào dưới 9 chỗ có doanh số bán hàng có thẻ đạt được mức trên.

Giá ô tô năm 2018 sẽ không giảm như kỳ vọng

Để được hưởng mức thuế nhập khẩu linh kiện 0% thì các doanh nghiệp lắp ráp xe trong nước phải đáp ứng được nhiều điều kiện mới đề ra.

Trưởng ban kế hoạch chiến lược Toyota Việt Nam – ông Phạm Anh Tuấn cho biết, con số này không khó để hãng đạt được. Nếu một xe bán khoảng 500 chiếc mỗi tháng, thì lượng xe cần sản xuất tối thiểu trong một giai đoạn 6 tháng đã là 3.000 chiếc. Ba cái tên đã chắc chắn đạt là Trường Hải, Hyundai Thành Công và Toyota Việt Nam.

Tuy nhiên, giá bán mà các hãng công bố cho năm 2018 đã đánh tan hy vọng của người tiêu dùng về việc giá xe sẽ giảm mạnh trong năm tới.

Các thương hiệu lớn vẫn án binh bất động ở thời điểm này. Với nghị định 116/2017 mới đây, xe nhập khẩu cho dù được miễn thuế thì giá cũng khó có thể giảm sâu hơn nữa.

Nghị định 116 mới với nhiều rào cản sẽ khiến chi phí nhập khẩu cũng như kiểm định tăng lên. Từ đó dẫn tới việc giá xe nhập khẩu không những giảm mà thậm chí có thể sẽ tăng nhẹ. Như vậy, mong ước mua được một chiếc xe giá hợp lý của người tiêu dùng Việt lại càng thêm xa vời.

T.Vũ