Một nghiên cứu vừa công bố của công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam cho thấy giá nhà có diễn biến trái chiều ở 2 thành phố lớn nhất trong quý II/2016, trong đó giá nhà giảm ở Hà Nội còn tăng ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Hà Nội, chỉ số giá bất động sản trong quý II đứng ở mức 104,7 điểm, giảm 3 điểm so với quý I và giảm 3,5 điểm so với cùng kỳ năm trước.

Giá bán nhà trung bình trung bình tại Hà Nội đạt mức 26,3 triệu đồng/m2.

Trong quý II, thị trường bất động sản Hà Nội có khoảng 6.000 giao dịch thành công, tăng 7% so với quý trước đó và tăng 30% so với cùng kỳ năm 2015. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường ở mức 35%.

Nhà ở hạng B đang dẫn đầu thị trường, chiếm 73% tổng lượng giao dịch với tỉ lệ hấp thụ đạt 40%, tăng 3 điểm phần trăm so với quý I, tiếp đến là ở hạng C với tỷ lệ hấp thụ đạt 25%.

Chỉ số giá nhà ở theo quý ở Hà Nội
Chỉ số giá nhà ở theo quý ở Hà Nội

Tại TP.HCM, chỉ số giá nhà quý II đạt 92,7 điểm, tăng 1 điểm so với quý I và tăng 3 điểm so với cùng kỳ năm trước, với giá căn hộ chung cư tiếp tục ổn định.

Thị trường TP.HCM ghi nhận gần 6.900 giao dịch thành công, tăng 10% so với quý trước đó và tăng 34% so với quý II/2015. Tỷ lệ hấp thụ ổn định ở mức 17%.

Căn hộ chung cư phân khúc trung cấp chiếm 49% tổng lượng giao dịch, chi phối lượng giao dịch trên thị trường, tiếp đến là chung cư bình dân và nhà ở xã hội chiếm 47%.

Savills cho biết những yếu tố hỗ trợ cho tình hình giao dịch mạnh và cải thiện về giá trong quý II tại TP.HCM là tiến độ xây dựng tốt và phương thức thanh toán linh hoạt và kéo dài của chủ đầu tư.

Chỉ số giá nhà ở theo quý ở TP.HCM
Chỉ số giá nhà ở theo quý ở TP.HCM

Đưa ra dự báo cho thời gian tới, Savills cho rằng giá nha tại TP.HCM sẽ tiếp tục đà tăng trưởng theo quý trong quý III. Tại Hà Nội, thị trường bất động sản khu vực trung tâm được dự báo sẽ tiếp tục hoạt động tốt do nguồn cung không đổi, trong khi khu vực ngoài trung tâm sẽ phải đối mặt với áp lực nguồn cung trong nửa cuối năm.

Hạo Nhân