Hãng Savills vừa công bố một báo cáo mới về thị trường căn hộ Việt Nam, trong đó cho biết giá nhà tại Việt Nam cao gấp 25 thu nhập trung bình người dân.

Trong báo cáo, Savills đánh giá Việt Nam đang trong quá trình dịch chuyển một lượng lớn dân cư từ khu vực nông thôn ra các thành phố.

Quá trình đô thị hoá đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng, trong khi quy mô trung bình hộ gia đình thấp, tạo ra nhu cầu nhà ở lớn ở các thành phố.

Savills cho biết khoảng 27% cư dân đô thị Việt Nam đang sống trong điều kiện nhà ở chất lượng thấp. Tuy nhiên, khả năng mua căn hộ của người dân Việt Nam lại đang ở mức thấp nhất so với các nước trong cùng khu vực.

Cụ thể, giá nhà ở Việt Nam đang cao gấp 25 thu nhập trung bình của người dân. (Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, thu nhập của người Việt Nam trong năm 2016 đạt bình quân gần 50 triệu đồng/năm.)

Trong khi đó, giá nhà ở Malaysia cao gấp 10 lần thu nhập của người dân nước này, tại Philippines cao gấp 18 lần, tại Indonesia và các nước khác như Thái Lan, Campuchia và Singapore cao gấp 20-23 lần thu nhập của người dân.

Theo Savills, so sánh này cho thấy tiềm năng và cơ hội của phân khúc căn hộ vừa túi tiền (dưới 900 USD/mét vuông) tại thị trường Việt Nam là rất lớn.

Savills dẫn chứng bằng số lượng căn hộ được bàn giao liên tục tăng mạnh qua các năm.

Cụ thể, năm 2015 Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội mỗi nơi có hơn 10.000 căn chung cư được đưa vào sử dụng. Năm 2016, Hà Nội có hơn 25.000 căn hộ bàn giao (tăng gấp đôi năm trước) còn Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 15.000 căn hộ.

Sang năm 2017, căn hộ được bàn giao tại thị trường Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh lên đến đỉnh điểm khi mỗi thành phố dự kiến có khoảng 35.000 căn hộ được bàn giao. Đây là con số lớn nhất của thị trường từ trước tới nay, và điều này đang tạo áp lực lên thị trường nhà cho thuê.

Sang năm 2018, Hà Nội dự kiến có khoảng gần 30.000 căn hộ được bàn giao và Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 30.000 căn hộ được ban giao.

Minh Tuệ – Theo VnEconomy