Việc người dân ồ ạt vào rừng khai thác tận diệt cây dược liệu đã diễn ra trong nhiều năm qua khi các thương lái thu mua với số lượng lớn.

Gần đây, tại Gia Lai, Kon Tum, người dân lại tiếp tục vào rừng khai thác cây dược liệu theo kiểu tận diệt để bán khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Tại huyện Krông Pa (Gia Lai), tình trạng này đã diễn ra trong một thời gian dài với nhiều loại cây dược liệu như: nấm, lan kim tuyến,… Báo Gia Lai đưa tin, thời gian này, người dân tại đây tiếp tục vào rừng chặt dây leo để bán cho thương lái dù không biết thông tin về loài cây này.

Tại các xã Chư Drăng, Ia Rmok (huyện Krông Pa), mỗi ngày có hàng chục người đa phần là trẻ em đi xe máy độ chế tiến vào rừng để làm ‘rươi’ – cách gọi của người Jrai về loại dây leo này.

 khai thac tan diet cay duoc lieu
Cây dây leo bị chặt để bán cho thương lái với giá 3.500 đồng/kg tươi. (Ảnh: L.V.N/baogialai.com.vn)

Em Ksor Tuyn (15 tuổi, buôn Hmun, xã Chư Drăng) cho PV báo Gia Lai biết: “Từ buôn mình phải đi hơn 2 tiếng đồng hồ vào rừng mới đến “bãi” thu hoạch dây leo. Phía bìa rừng cây thưa nên không còn rươi nữa rồi, phải đi vào thật sâu trong rừng, nơi có nhiều bóng mát mới có nhiều”.

Theo lời Tuyn chia sẻ, mỗi người lên rừng một ngày có thể chặt được một bao nặng 60 kg dây leo. Đến chiều, số dây leo này được mang về bán cho các thương lái người Kinh với giá 3.500 đồng/kg tươi. Mỗi ngày lên rừng, Tuyn có thể kiếm được gần 200.000 đồng để mang về cho mẹ mua gạo.

Trong khi đó, tại Kon Tum, nhiều người dân kéo vào rừng thuộc các huyện Đắk Glei, Ngọc Hồi, Kon Rẫy để tận thu cây dược liệu bán cho thương lái. Những loại cây được thương lái thu mua gồm: na rừng, lông cu li, máu chó, vàng đắng.

Một người bán quán nhận thu mua cây dược liệu cho thương lái ở xã Hiếu, huyện Kon Plông cho biết trên Radio Việt Nam: “Em mua của bà con thường 4.000 đồng, 5.000 đồng ký tươi. Thường phơi khô phải từ 3 đến 4 kg mới được một ký khô, có loại 5 ký, như cu li phải 6 ký mới thành một ký khô. Mình sắt lát, phơi khô rồi xuất đi. Người ta hay mua đi ra Hà Nội có, đi vô Sài Gòn có, có khi bán tại Quảng Ngãi luôn”.

Theo tìm hiểu, mỗi kg cây dược liệu người dân thu hái từ rừng mang về bán cho thương lái được từ 1.000 đến 5.000 đồng, những người mạnh khỏe và may mắn mỗi ngày cũng kiếm được hàng trăm nghìn đồng.

Người dân cho biết, càng ngày họ càng phải đi sâu vào rừng mới tìm được những loại cây này.

khai thac tan diet cay duoc lieu
Tháng 1/2016, thương lái cũng thu mua cây cu li tại Kon Tum khiến người dân vào rừng khai thác ồ ạt. Sau khi khai thác, người dân sơ chế cây cu li thành những lát mỏng, phơi khô, thổi hết lông và đóng thành từng bao bán cho thương lái. (Ảnh: baogialai.com.vn)

Hoàng Lan tổng hợp

Xem thêm: