Từ ngày 17/1, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã không còn là đại diện pháp lý, khai thác quyền tác giả, quyền liên quan đối với các tác phẩm của cố nhạc sĩ An Thuyên. 

Đó là nội dung trong cuộc họp báo chiều 12/4 tại Hà Nội do gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên gồm: bà Huyền Lâm – vợ ông – cùng con gái là ca sĩ Bông Mai, con trai là nhạc sĩ An Hiếu tổ chức.

Lý do mà gia đình cố nhạc sĩ đưa ra cho việc rút mọi tác phẩm khỏi VCPMC là do 2 ưu tiên hàng đầu của gia đình là quảng bá các tác phẩm tới công chúng sâu rộng hơn và theo dõi được chính xác, chi tiết và cụ thể về việc sử dụng sáng tác của cố nhạc sĩ từ các đơn vị, cá nhân, chưa được VCPMC thực hiện.

Gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên rút tác phẩm của ông ra khỏi trung tâm tác quyền
Gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên trong buổi họp báo chiều 12/4. (Ảnh: NLĐ)

Ca sĩ Bông Mai – con gái nhạc sĩ cho hay, VCPMC hiện mới chỉ dừng lại ở việc khai thác những bài hát đã được phát hành, các tác phẩm mới hơn thì vẫn bỏ ngỏ.

“Gia đình không coi phí tác quyền của ba là nguồn thu chính. Chúng tôi coi trọng những giá trị nghệ thuật mà ông đóng góp cho xã hội nhiều hơn. Vì vậy, gia đình càng trân trọng những người đồng sáng tạo cùng ba trong các sản phẩm, từ nhạc sĩ phối khí đến ca sĩ, người phụ trách kỹ thuật phòng thu… Chúng tôi mong muốn có sự minh bạch với tất cả nghệ sĩ sáng tạo ra mỗi tác phẩm âm nhạc”, chị tâm sự.

Để quảng bá các tác phẩm của nhạc sĩ An Thuyên cùng đồng nghiệp tới đông đảo khán giả, ca sĩ Bông Mai cùng anh trai đã xây dựng dự án kênh âm nhạc dành cho thiếu nhi Sing Channel. Với phương châm “Để trẻ em Việt được hát bài hát Việt”, dự án giới thiệu tới công chúng các ca khúc thiếu nhi qua nhiều hình thức như MV, bản ghi âm hay sự kiện âm nhạc cộng đồng.

Có mặt ở họp báo, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Cường – Phó chủ tịch thường trực của Hội nhạc sĩ Việt Nam – ủng hộ quyết định của gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên.

Trong khi xảy ra sự kiện gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên tuyên bố rút khỏi VCPMC thì tại Tp.HCM, VCPMC Chi nhánh phía Nam tổ chức buổi gặp mặt tác giả và một số đơn vị truyền thông chính thức gửi thư khuyến cáo việc Sky Music vi phạm quyền tác giả âm nhạc thời gian qua. Những nhạc sĩ: Thế Hiển, Trần Minh Phi, Võ Thiện Thanh, Hoài An, Nguyễn Văn Chung, đại diện tác giả Châu Kỳ, đại diện nhạc sĩ Lam Phương… đều tố cáo Sky Music vi phạm quyền tác giả âm nhạc của họ suốt thời gian qua khi sử dụng nhưng không xin phép quyền tác giả. Vì vậy, các nhạc sĩ đề nghị VCPMC có giải pháp cụ thể để làm việc đến cùng với Sky Music.

Nhạc sĩ An Thuyên là tác giả của những ca khúc gắn bó với nhiều người Việt như Ca dao em và tôi, Hà Tĩnh mình thương… Ông sinh ngày 15/8/1949 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An, nguyên là Hiệu trưởng Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa 5. Năm 2015, nhạc sĩ qua đời do nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 66 tuổi.