[Nga, ngày 7 tháng 1] Giá của một thùng dầu thô Brent trên sàn giao dịch ICE London hôm nay đã giảm xuống dưới mức 50$, được quan sát thấy lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2009, theo thông tin từ Reuters.

Giá mỗi thùng dầu thô Brent vào thời điểm 11:00 giờ ngày 7 tháng 1 giờ Moscow là 49,92$. Giá mỗi thùng dầu thô WTI là 47,2$. Đây là những chỉ số thấp nhất kể từ mùa xuân năm 2009, thời điểm mà khủng hoảng kinh tế bao trùm trên thế giới.

Hãng tin cho rằng, sự sụt giảm giá dầu là do cung vượt cầu, cũng như các nước OPEC – các nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất – không mong muốn giảm mức khai thác dầu. Ngoài ra, Mỹ đang tiếp tục phát triển trên quy mô lớn các mỏ dầu đá phiến, còn ở Nga vào năm 2009 đạt mức kỷ lục trong khai thác dầu trong suốt thời kỳ hậu Xô viết. Iraq cũng đạt mức xuất khẩu dầu đỉnh điểm trong thời gian kể từ năm 1980.

Tờ báo cũng lưu ý rằng, các nước OPEC đang hy vọng vào việc các công ty Mỹ sẽ sớm cảm nhận được ảnh hưởng của việc giảm giá dầu và sẽ ngừng việc phát triển các mỏ dầu ở thềm lục địa.

Hãng tin dự báo rằng giá dầu sẽ tiếp tục giảm, để làm tăng mức độ bão hòa của thị trường.

Các nước OPEC, là các quốc gia cung cấp dầu chính, bao gồm 12 nước: Iraq, Iran, Saudi Arabia, Kuwait, Qatar, Venezuela, Libya, UAE, Nigeria, Algeria, Angola, Ecuador.

Theo Epochtimes.ru