Thời gian qua, giá đất một số khu vực như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam và Phú Quốc có dấu hiệu tăng nóng bất thường. Trước tình trạng đó, nhiều ngân hàng tỏ ra thận trong trước các khoản cho vay tín dụng đầu tư bất động sản.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank, cho hay những địa phương giá đất tăng rất nhanh như Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Quốc, ngân hàng đang rất thận trọng trong cấp tín dụng.

Có trường hợp người vay phải thế chấp thêm tài sản khác ngoài tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay. Đặc biệt với những trường hợp vay phục vụ đầu tư, ngân hàng chỉ cho vay 40-50% trên giá thẩm định.

Cũng theo ông Thọ, do giá bất động sản liên tục bị thổi lên trong thời gian qua nên khi thẩm định, ngân hàng phải so sánh cả một quá trình để tính giá bình quân làm căn cứ cho vay.

Ngân hàng cũng phải sử dụng công ty thẩm định giá độc lập để định giá chứ không áp dụng theo giá thị trường. “Lãi suất cho vay bất động sản cũng phải điều chỉnh tăng vì rủi ro tăng lên” – ông Thọ nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Đặng – Tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển TP.HCM (HDBank) – cho biết: “Từ 6-7 tháng trước chúng tôi đã cảnh báo trên toàn hệ thống về tình trạng sốt đất vùng ven như Cần Giờ, Bình Chánh, Q.12… Ở những khu vực xảy ra sốt đất, ngân hàng rất hạn chế cho vay”.

Trong trường hợp cho vay thì khi thẩm định giá, ngân hàng không căn cứ theo giá thị trường tại thời điểm đó mà chỉ tính theo giá bình quân trước đó để “trừ hao”.

Tỷ lệ cho vay cũng giảm thấp. Trước ngân hàng cho vay cao nhất là 70-75% trên mức giá mà ngân hàng thẩm định nhưng hiện nay cao nhất chỉ khoảng 60%”.

Còn theo ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn (SCB), những khu vực mà giá đất bị đẩy cao bất thường, ngân hàng không nhận thế chấp bằng bất động sản hình thành từ vốn vay. Việc định giá không điều chỉnh ngay theo giá thị trường vừa được tăng lên.

Quang Minh tổng hợp