Ông Nguyễn Phước Bảo Tài, cháu nội vua Thành Thái vừa qua đời trong cảnh nghèo khó. Thi hài ông được chuyển từ TP. HCM về Cần Thơ trên một chuyến xe thiện nguyện 0 đồng.

Chiều muộn ngày 27/12, Chuyến xe nghĩa tình – Mai táng từ thiện Nhật Tâm (Chuyến xe không đồng) đã đưa thi thể ông Nguyễn Phước Bảo Tài, cháu nội vua Thành Thái về xã Nhơn Nghĩa, Phong Điền, Cần Thơ để gia đình lo hậu sự sau 9 ngày điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, TP. HCM.

Ông Bảo Tài sinh năm 1964, là con út của hoàng tử Vĩnh Giu, cháu nội của vua Thành Thái. Mấy chục năm nay, người cháu nội này của vị vua thứ 10 triều Nguyễn sống nghèo khổ trong một căn nhà nhỏ ở Phong Điền. Gia cảnh của ông nhiều năm qua rất khó khăn, bệnh tật đeo đuổi hai vợ chồng. Buồn hơn, người con gái của ông bà bị chứng bại não. Để nuôi con và mưu sinh, thường ngày ông chạy xe ôm, người vợ đi nhặt ve chai.

Kể sâu hơn về chuyện đời vất vả đến lúc chết của vị hoàng thân triều Nguyễn, báo Tuổi Trẻ cho biết: Ông Nhật – chủ xe Mai táng từ thiện Nhật Tâm (Chuyến xe 0 đồng), sau khi chuyển thi hài ông Bảo Tài về, thấy gia cảnh nghèo khó quá, ngỏ lời hỗ trợ mai táng miễn phí. Tuy nhiên, gia đình ông Tài xin từ chối, với lý do địa phương sẽ chăm lo việc tang gia.

Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet.

Trong ký ức nhiều người, ông Bảo Tài nghèo khó nhưng hào hiệp. Chủ tịch xã Nhơn Mỹ kể, hồi năm 2010, các mạnh thường quân có giúp cất cho gia đình ông căn nhà cấp 4 để che nắng che mưa. Tuy nghèo khó nhưng lúc nào “có chút đỉnh” là ông Bảo Tài lại chia sẻ cho xóm giềng gặp khó khăn nên chòm xóm rất quý mến gia đình ông.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Là con út của hoàng tử Vĩnh Giu (con vua Thành Thái), nhưng ông Tài trải qua cuộc đời lam lũ giống như nhiều người dân miền Tây. Bài viết trên báo Pháp Luật TP. HCM kể, hồi trẻ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về, lập gia đình, nhưng vì nghèo quá nên ông Tài bị vợ bỏ. Sau đó ông lấy vợ lần thứ 2, làm nghề chạy xe ôm và vẫn không thể thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Đường con cái cũng khiến ông Bảo Tài cực nhọc. Năm 2006, vợ chồng ông sinh con gái, đặt tên là Nguyễn Phước Thanh Tuyền. Số phận không may, Tuyền bị mắc bệnh bại não. Dù được bảo trợ của địa phương, nhưng tiền thuốc thang cho con khiến gia đình ông Bảo Tài càng thêm khó khăn.

Chiếc xe ôm ông chạy có từ năm 2005, khi những người đi cùng đoàn của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong lần thăm Hoàng tử Vĩnh Giu, thấy ông nghèo khổ nên tặng cho một chiếc xe máy. Từ đó, ông dùng làm phương tiện mưu sinh, cùng người vợ khi bán vé số – lúc nhặt ve chai. Làm được bao tiền, họ lại dùng lo việc thuốc thang cho người con gái bại não.

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu