Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, cá tra nguyên liệu loại 1 hiện có giá từ 35.500-36.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 3.000 đồng/kg so với tháng 9. Với mức giá cao kỷ lục này, người nuôi lãi từ 7.000-10.000 đồng/kg.
 

Chia sẻ trên Thanh niên, ông Nguyên, người nuôi cá tra ở An Giang cho biết giá bán tại ao là 35.000 đồng/kg, còn bán tại công ty là 36.000 đồng/kg. Giá cá nguyên liệu tăng kéo theo giá con giống và thức ăn cũng tăng.

Thời gian gần đây giá thức ăn đã tăng 3 lần, với tổng mức tăng khoảng 800 đồng/kg, giá con giống dao động từ 70.000-80.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyên, với mức giá hiện tại người nuôi vẫn có lãi cao, phong trào đào ao nuôi cá tra đang phát triển mạnh.

Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2018, sản lượng cá tra đạt 1,1 triệu tấn, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước. Đồng Tháp là địa phương có sản lượng cao nhất với gần 363.000 tấn (tăng 4,5%), An Giang đạt gần 284.000 tấn (tăng 19,3%), Bến Tre đạt 172.000 tấn (tăng 5,8%).

Giá cá tra tăng cao liên tục trong thời gian qua là do nguồn cá nguyên liệu phục vụ cho chế biến xuất khẩu đang bị thiếu hụt. Vùng cá nguyên liệu tự thả nuôi của các doanh nghiệp không còn nhiều nên phải ra bên ngoài tìm mua cá tra của nông dân, đẩy giá tăng cao. Bộ Nông nghiệp dự báo thị trường sẽ diễn biến thuận lợi cho người nuôi bởi giá cá tra sẽ tốt ở thời điểm cuối năm, đặc biệt là dịp Giáng sinh.

Trong khi người nuôi cá phấn khởi vì được lợi, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu lo lắng sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới vì giá xuất khẩu đang tăng cao ảnh hưởng đến thị trường về lâu dài.

gia ca tra tang cao nong dan phan khoi doanh nghiep lo xuat khau gap kho
Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lo thiếu nguyên liệu. (Ảnh: Báo Hải quan)

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá cá tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra thiếu nguyên liệu cho chế biến, trễ hoặc buộc phải hủy nhiều đơn hàng. Giá cá nguyên liệu tăng quá nhanh đẩy giá xuất khẩu tăng theo.

Tuy nhiên, tại một số thị trường, trong đó có thị trường Mỹ yếu tố giá cũng đang là một bất lợi khi một số doanh nghiệp e dè mua hàng. Giá cá tra cũng bị cạnh tranh mạnh bởi giá cá rô phi và một số sản phẩm cá thịt trắng khác.

(Tổng hợp)