Kết quả kiểm toán quý III/2017 cho thấy có đến 10 chính quyền cấp thành phố, quận/huyện ở Trung Quốc đã khai khống thu nhập của địa phương mình, ảnh hưởng lớn đến độ tin cậy trong các số liệu kinh tế của nước này.

Hãng tin Bloomberg ngày 10/12 dẫn báo cáo của Văn phòng Kiểm toán quốc gia Trung Quốc (NAO) cho biết việc làm giả số liệu kinh tế của chính quyền thành phố, huyện thuộc tỉnh Vân Nam, Hồ Nam, Cát Lâm, Trùng Khánh… đã làm tăng số thu của các địa phương thêm 1,55 tỷ Nhân dân tệ (234 triệu USD). Trong đó, riêng huyện Vọng Thành thuộc thành phố Trường Sa (Hồ Nam, Trung Quốc) cố tình khai khống thông tin chuyển nhượng quyền sở hữu một số tòa nhà hành chính để tăng mức thu lên 1,2 tỷ Nhân dân tệ.

Nhiều chính quyền địa phương ở Trung Quốc bị phát hiện làm giả số liệu kinh tế

Kết quả kiểm toán cũng cho thấy 6 huyện ở tỉnh Cát Lâm đã đưa 110 triệu Nhân dân tệ của quỹ tài trợ dự án và phí thu từ bệnh viện vào thu nhập địa phương. Trong khi đó, 5 thành phố và quận khác ở các tỉnh Giang Tây, Thiểm Tây, Cam Túc, Hồ Nam và Hải Nam cố tình tạo ra khoản doanh thu “ảo” 6,43 tỷ Nhân dân tệ bằng cách vi phạm các quy tắc, sử dụng những thỏa thuận đảm bảo tài chính.

Bên cạnh đó, một số nơi khác bị cáo buộc dùng những mảnh khóe trong kiểm toán giúp tăng thu nhập địa phương trên giấy tờ bằng cách tính gộp 2 trường tư thục vào danh mục cơ quan sử dụng tiền của nhà nước.

Những phát hiện này được coi là một trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiềm chế tình trạng gian lận số liệu kinh tế vốn phổ biển rộng rãi ở những tỉnh nghèo. Đây là nơi các quan chức thường cố gắng “phù phép” con số thu nhập thực sự của chính quyền địa phương với hy vọng đạt được sự thăng tiến chính trị trên con đường quan lộ.

Thực tế, tính chính xác của các số liệu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc từ lâu đã bị nghi ngờ khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của tất cả các tỉnh cộng lại thường lớn hơn GDP quốc gia rất nhiều. Tháng 1/2017, tỉnh Liêu Ninh đã thừa nhận có sửa đổi số liệu tài chính từ năm 2011-2014. Năm 2016, các nhà chức trách Trung Quốc tiến hành điều tra 15 vụ vi phạm thống kê và hàng trăm người phải chịu các hình thức kỷ luật khác nhau.

Nguyễn Trang