GDP bình quân đầu người của Triều Tiên trong năm 2016 đạt hơn 1.300 USD, bằng khoảng hơn một nửa của Việt Nam.

Kinh tế Triều Tiên đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 17 năm bất chấp các lệnh trừng phạt của quốc tế nhằm kìm hãm sự theo đuổi vũ khí hạt nhân của nước này.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn ngân hàng trung ương Hàn Quốc (không phải Triều Tiên) cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Triều Tiên tăng 3,9% trong năm 2016, sau khi bị suy thoái trong năm 2015 do ảnh hưởng của hạn hán và giá hàng hóa xuống thấp.

Đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất sau mức tăng trưởng 6,1% đạt được vào năm 1999.

Tính theo giá trị thực tế, GDP năm 2016 của Triều Tiên đạt 32 nghìn tỷ Won (28,5 tỷ USD), chỉ bằng 2,1% so với mức 1.508,3 nghìn tỷ Won (1,34 nghìn tỷ USD) của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, GDP bình quân đầu người trong năm 2016 chỉ đạt 1,5 triệu Won, tương đương 1.342 USD (khoảng 30 triệu đồng), chỉ bằng gần 5% so với Hàn Quốc.

Nếu so sánh với con số của Việt Nam được Tổng cục Thống kê ước tính vào khoảng 2.215 USD cho năm 2016, GDP bình quân đầu người của Triều Tiên bằng khoảng hơn một nửa.

Triều Tiên không công bố số liệu kinh tế của mình. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc công bố số liệu GDP của Triều Tiên hàng năm kể từ năm 1999 dựa trên thông tin từ các cơ quan của chính phủ, trong đó có Bộ Thống nhất và Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc.

Triều Tiên đã chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc kể từ năm 2006 do các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm đáp lại 5 lần thử hạt nhân và 2 vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Theo một quan chức của ngân hàng trung ương Hàn Quốc, kinh tế Triều Tiên tăng trưởng mạnh trong năm qua chính là nhờ chương trình tên lửa và hạt nhân của mình do cấu phần này được tính vào sản lượng công nghiệp. Sản lượng điện của Triều Tiên tăng trong năm 2016, nhưng không biết có liên quan đến hoạt động sản xuất tên lửa hay không.

Ngoài sự hỗ trợ của ngành khai khoáng và năng lượng, xuất khẩu của Triều Tiên – với Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, cũng đạt mức tăng trưởng 4,6%, cao nhất kể từ năm 2013.

Dù tăng trưởng mạnh vào năm ngoái, nhưng triển vọng kinh tế của Triều Tiên vẫn đầy bất trắc trong năm 2017.

Hồi tháng 2 vừa qua, Trung Quốc đã ngừng hoàn toàn nhập khẩu than từ Triều Tiên, chặn nguồn sản phẩm xuất khẩu lớn nhất của nước này. Trung Quốc cũng đang hạn chế xuất khẩu dầu mỏ sang Triều Tiên.

Một nhà nghiên cứu Hàn Quốc đánh giá kinh tế Triều Tiên năm 2017 chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định ngừng nhập khẩu than của Trung Quốc.

Năm 2016, Trung Quốc chiếm tới 92,5% tổng giá trị thương mại của Triều Tiên.

Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) ngày 20/7 cho biết Triều Tiên hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng do đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 2001.

Thêm vào đó, Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới cứng rắn hơn đối với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa mới nhất của nước này.

Minh Tuệ 

Xem thêm: