Trong cái nóng như thiêu như đốt của mùa hè ở các nước châu Á, không chỉ có con người mà các loài vật cũng phải tìm mọi cách để tránh nắng. Tại sở thú Đài Bắc, một “cô” gấu trúc đã có sáng kiến táo bạo để được chăm sóc trong phòng máy lạnh: giả mang thai.

Vào 7/2013, gấu trúc Viên Viên (圆圆) sinh hạ một gấu trúc con tên là Viên Tử (圓仔). Trong quá trình mang thai, Viên Viên được các nhân viên sở thú chăm sóc ở chế độ đặc biệt 24/7 và được ở phòng riêng có điều hòa. Có lẽ trải nghiệm tuyệt vời trong mùa hè năm ấy đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với Viên Viên.

Viên Viên nhận quà sinh nhật khi tròn 6 tuổi (Ảnh: Xmnn.cn)
Gấu trúc Viên Viên khi tròn 6 tuổi (Ảnh: Xmnn.cn)

Theo Caijing News, vào cuối 3/2015, Viên Viên được thụ tinh nhân tạo hai lần. Kể từ 11/6, các nhân viên quan sát thấy Viên Viên bắt đầu có dấu hiệu của thai kỳ. Điều này mang lại niềm vui lớn cho sở thú Đài Bắc, bởi họ luôn mong đợi bé gấu trúc thứ hai sẽ chào đời. Ngay sau đó, Viên Viên được chuyển đến phòng máy lạnh và được chăm sóc với chế độ ăn uống đặc biệt, bao gồm trái cây, các loại thức ăn nhẹ và lá trúc.

Viên Viên và Viên Tử (Ảnh:  Takungpao.com)
Viên Viên và Viên Tử (Ảnh: Takungpao.com)

Tuy nhiên, triệu chứng mang thai của Viên Viên dần dần biến mất chỉ sau một vài ngày. Sau khi kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng, các chuyên gia và nhân viên vườn thú kết luận rằng Viên Viên không thực sự mang thai.

Viên Viên và Viên Tử (Ảnh: Hexun.com)
Viên Viên và Viên Tử (Ảnh: Hexun.com)

Các chuyên gia cho rằng, “thai giả” là một hiện tượng phổ biến ở loài gấu trúc lớn. Bởi vào thời điểm mang thai, các cô gấu nhận được nhiều bánh, trái cây và lá trúc, vì vậy, một số đã sử dụng lợi thế của mình để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Gấu trúc Viên Viên và Tuam Tuan (Ảnh: Sina.com)
Gấu trúc Viên Viên và Tuam Tuan (Ảnh: Sina.com)

Để đánh giá liệu gấu trúc có mang thai hay không, các nhà khoa học phải liên tục kiểm tra sự thay đổi trong hàm lượng Progesterone và trong chế độ ăn uống. Mặc dù vậy, họ vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn cho tới thời điểm một hoặc hai ngày trước khi gấu trúc trở dạ. Có lẽ Viên Viên đã “tận dụng” hạn chế này để “đánh lừa” các nhân viên của Sở thú Đài Bắc.

Đoạn phim về Viên Viên và Viên Tử tại Sở thú Đài Bắc:

Từ Ân

Xem thêm:

Từ Khóa: