Rất nhiều người có lẽ đã từng nhìn thấy loài gấu Koala trong các vườn bách thú. Gấu Koala, hay gấu túi (tên khoa học: Phascolarctos cinereus) là một loài thú có túi ăn thực vật sống tại Úc và là loài vật duy nhất hiện còn sống trong họ Phascolarctidae.

Do sự trao đổi chất trong cơ thể loài này diễn ra khá chậm, nên chúng thường ngủ rất nhiều. Một chú gấu Koala thông thường có thể ngủ tới 20 giờ một ngày. Chúng chủ yếu ăn lá cây bạch đàn và rất hiếm khi uống nước, bởi trong lá bạch đàn đã cung cấp đủ lượng nước chúng cần. Cây bạch đàn vừa là nơi ở vừa là nguồn cung cấp thức ăn cho loài gấu này. Thông thường chúng sẽ không rời “ngôi nhà” của mình, trừ trường hợp thời tiết chuyển biến cực xấu.

Tại Úc nơi mà gấu Koala sinh sống, có khoảng thời gian oi bức nhiệt độ lên tới 49 độ. Thời tiết này khiến ngay cả con người chúng ta cũng không thể ra ngoài. Và tất nhiên, loài gấu Koala cũng buộc phải rời khỏi các thân cây để tìm nơi tránh nóng.

gau-koala-di-tam-1

Chú gấu Koala này đã đột nhập vào một hộ gia đình, may mắn cho chú là gặp được người tốt. Các thành viên trong gia đình này không những không trục xuất chú ra khỏi cửa mà còn chuẩn bị cho chú một chậu nước mát để thoả cơn khát.

gau-koala-di-tam-2

Chú gấu Koala nhanh chóng xà vào chậu nước, không chỉ là uống cho hết khát thậm chí nhảy vào ngâm mình trong chậu nước.

gau-koala-di-tam-3

gau-koala-di-tam-4

Loài gấu Koala thông thường sẽ không có những hành động kì lạ trên, nhưng sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết đã khiến chúng buộc phải thay đổi thói quen sống. Hạn hán nắng nóng tại Úc khiến cho không ít loài động vật nơi đây rơi vào tình trạng thiếu nước, mất nước nghiêm trọng. Nhưng nhờ những con người có lòng tốt và tình yêu động vật giúp đỡ mà chúng có thể vượt qua giai đoạn này. Hi vọng sẽ không còn có những ngày khắc nghiệt để loài gấu Koala sẽ được trở về với cuộc sống đích thực của chúng.

Quỳnh Chi

Xem thêm: