Thị trường xuất khẩu hạt đậu khô chính của Mỹ là các quốc gia châu Âu đang khó khăn. Do đó, Mỹ đặt mục tiêu gia tăng xuất khẩu đậu khô vào Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Nhịp sống kinh doanh, tại buổi họp báo “Ra mắt các sản phẩm đậu khô Mỹ tại Việt Nam” ngày 14/11, ông Gerald Smith, Trưởng phòng đối ngoại về nông nghiệp thuộc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP. HCM, cho biết Mỹ là quốc gia xuất khẩu đậu khô lớn nhất thế giới. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu đậu khô ra toàn thế giới của Mỹ đạt 840 triệu USD.

Bà Dee Richmond, đại diện Hiệp hội Đậu khô tại Mỹ, cho biết hạt đậu khô Mỹ đã vào Việt Nam từ trước năm 2013 trong các sản phẩm snack. Tuy nhiên, do áp lực cạnh tranh mạnh mẽ từ các quốc gia khác, đậu khô Mỹ sau đó đã mất dần thị phần tại Việt Nam.

Hiện châu Âu – thị trường chủ lực về xuất khẩu đậu khô của Mỹ – đang khó khăn. Do đó, Mỹ muốn gia tăng xuất khẩu loại nông sản này vào Việt Nam trong thời gian tới, dự kiến khoảng 3.000 tấn đậu khô các loại vào năm 2019.

Cũng theo bà Dee Richmond, Việt Nam là thị trường thứ 3 sau Philippines và Thái Lan sẽ tăng sử dụng đậu khô trong thời gian tới.

Ông Gerald Smith lý giải nguyên nhân Hiệp hội Đậu khô Mỹ chọn Việt Nam là thị trường thứ 3 vì kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, nhu cầu dùng sản phẩm có chất lượng thay thế gia tăng.

Ngoài ra, Việt Nam có mức thuế nhập khẩu đậu khô vẫn rất cạnh tranh từ 15-20%, còn tại một số quốc gia khác thuế nhập khẩu đậu khô lên tới 30-40%.

Về giá cả, năm nay nông dân Mỹ gia tăng diện tích trồng khiến giá đậu hạt dài giảm mạnh. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam mua sản phẩm đậu khô của Mỹ, gia tăng lượng đạm thực vật trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt.

Ngoài nông sản, Mỹ cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu hải sản vào Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Trung Quốc leo thang. Tại chương trình quảng bá hải sản Mỹ với các nhà nhập khẩu Việt Nam diễn ra hồi tháng 9, bà Colleen Coyne – thành viên Hiệp hội Xuất khẩu hải sản vùng Đông Bắc Mỹ, cho hay Việt Nam đang trở thành thị trường tiêu thụ mới nổi đối với hải sản của Mỹ, trong đó phát triển nhanh nhất là sản phẩm tôm hùm.

Theo bà Colleen Coyne, trong 7 tháng đầu năm 2018, Mỹ đã xuất khẩu 39 triệu USD hải sản vào Việt Nam, trong đó, tôm hùm Mỹ tăng trưởng rất nhanh. Thời gian tới, tôm hùm, hàu, sò điệp và nhiều loài hải sản khác sẽ được Mỹ quảng bá nhiều hơn đến người tiêu dùng Việt.

Theo VTV News, tôm hùm Mỹ hiện không chỉ được bán trong các nhà hàng, siêu thị mà còn được rao bán rầm rộ trên các chợ mạng và chiếm được sự quan tâm của người tiêu dùng. Tại Tp.HCM, tôm hùm Mỹ loại 0,5 kg có giá khoảng 340.000 đồng/con; loại từ 1-4 kg/con có giá trên dưới 1 triệu đồng/kg.

Đại diện Hiệp hội Xuất khẩu hải sản vùng Đông Bắc Mỹ cho biết sở dĩ giá tôm hùm Mỹ rất cạnh tranh trên thị trường bởi các doanh nghiệp nước này quản lý, khai thác tốt dựa trên tính toán bền vững, khoa học nên nguồn cung ngày càng cao và dồi dào.

(Tổng hợp)