Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo, nguy cơ gạo Việt bị cấm cửa ở thị trường Mỹ là rất lớn.

204620xuat-khao-gao_YUVB
Ảnh minh họa

Chiều 30/9, Phó Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Võ Thành Đô cho biết: “Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cảnh báo các doanh nghiệp cần hạn chế xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ”.

Nguyên nhân

Mỹ hiện là thị trường gạo tiềm năng của Việt Nam, nhưng đây là thị trường yêu cầu chất lượng cao, có nhiều rào cản kỹ thuật. Do đó, đã có nhiều lô hàng gạo xuất khẩu sang Mỹ bị trả về do nhiễm các dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và vi phạm các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm của nước họ.

Theo ông Đô, thời gian qua, nhiều lô hàng gạo của nước ta xuất khẩu sang Mỹ bị trả về vì một số dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép của nước này. “Mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của Mỹ rất ngặt nghèo so với các thị trường nhập khẩu khác” – ông Đôn cho biết thêm.

Do đó nếu không cảnh báo, hạn chế việc xuất khẩu thì nguy cơ Mỹ sẽ đóng cửa thị trường với gạo Việt Nam là rất lớn.

Còn theo thống kê của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), tính từ năm 2012 đến tháng 8-2016, có tổng số 16 doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam bán sang thị trường này bị trả về với tổng số 412 container, tương ứng gần 10.000 tấn gạo bị trả về.

Qua kiểm tra của FDA, có 8 hoạt chất có trong gạo Việt Nam khi xuất sang Mỹ vượt mức giới hạn cho phép. Tuy nhiên cả 8 hoạt chất đều có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam.

Theo Báo Đất Việt đưa tin, Bộ NN&PTNT đang hướng đến thị trường Châu Phi, đặc biệt là Gana trở thành thị trường lớn thứ 2 của Việt Nam, khi chiếm 11% thị phần trong 8 tháng đầu năm. Xuất khẩu gạo sang thị trường này 8 tháng đầu năm đạt 343.000 tấn, tăng gần 37%. Angola cũng có sự tăng trưởng mạnh với mức tăng 4,6 lần về lượng so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là thị trường phân khúc gạo trung bình, đem lại kỳ vọng có thể bù lại phần xuất khẩu giảm sút sang Trung Quốc.

Mai Mai (TH)

Xem thêm