Nhiều tàu đã ký hợp đồng với khách du lịch nhưng không được Cảng thủy nội địa Quảng Ninh tại Bãi Cháy cho xuất bến khiến hàng trăm hàng khách lỡ chuyến thăm quan.

Sáng ngày 1/11, hàng trăm khách du lịch dù đã có vé trong tay nhưng không thể đi thăm quan vịnh Hạ Long vì tỉnh Quảng Ninh cho đình chỉ các tàu du lịch không lắp máy xử lý nước thải hoạt động trên vịnh, theo báo Vnexpress đưa tin.

Liên quan đến việc đình chỉ này, tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định buộc các tàu du lịch hoạt động trên vịnh phải lắp máy xử lý nước thải cách đây 3 năm nhằm góp phần bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, dù đã thông tin, thuyết phục, nhưng vẫn còn trên 100 trong tổng số gần 500 tàu chưa lắp hệ thống xử lý nước thải. Trước sự việc này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản sẽ dừng hoạt động đối với các tàu không lắp máy xử lý nước thải từ ngày 1/11.

dan danh sach
Nhân viên Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh niêm yết danh sách các tàu đã lắp và chưa lắp thiết bị xử lý nước thải tại Cảng tàu du lịch Bãi Cháy. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)

Trong buổi sáng, hàng chục chủ tàu du lịch đã tập trung tại bến tàu du lịch Bãi Cháy để phản ứng lại quyết định trên. Cảng thủy nội địa tỉnh Quảng Ninh đã không cấp lệnh rời bến cho khoảng 150 tàu du lịch chưa lắp thiết bị xử lý nước thải. Trong số đó, có khoảng 80 tàu đã có hợp đồng với khách, khiến gần 500 khách trong nước và quốc tế không thể ra thăm vịnh dù đã có vé trong tay.

Nhiều hành khách ngồi đợi hàng tiếng tại khu vực xuất bến. (Ảnh: vnexpress.net)
Nhiều hành khách ngồi đợi hàng tiếng tại khu vực xuất bến. (Ảnh: vnexpress.net)

Chị Mai (40 tuổi, quê ở Nam Định) cho biết trên báo Vnexpress, chị cùng gia đình tới khu vực đợi khách từ lúc 8h, nhưng đến 11h vẫn chưa được lên tàu, trong khi theo hợp đồng là 10h tàu xuất bến, “nhân ngày nghỉ, gia đình có tổ chức đi du lịch trên vịnh Hạ Long, nhưng nhiều khả năng sẽ không thực hiện được vì sự cố này”.

Báo Lao Động cho biết, do ngày 1/11 là ngày Chủ Nhật nên với sự cố trên, lượng khách không thể đi thăm vịnh rất đông. Theo một số tàu, họ đã ký hợp đồng lắp máy xử lý nước thải có giá trị gần 20 triệu đồng với các công ty, nhưng do số lượng tàu đăng ký quá lớn nên các công ty không đáp ứng kịp.

lap dat
Lắp đặt thiết bị trên tàu. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: