10 chiếc xe đạp sẽ được trường THPT Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) cho các học sinh mượn để đến trường. Sau khi oàn thành khóa học, học sinh sẽ trả lại xe cho trường sửa chữa, thay mới, rồi tiếp tục chuyển giao cho những học sinh khó khăn khác mượn.

Vào ngày 19/5, giáo viên trường THPT Đakrông đã tổ chức  trao tặng 10 chiếc xe đạp cho các em học sinh khó khăn về điều kiện kinh tế, nhà ở cách xa trường và hằng ngày phải đi bộ đến trường, dẫn tin từ báo Tuổi Trẻ.

Được biết, phần lớn học sinh của trường là con em đồng bào dân tộc ít người Vân Kiều, Pa Cô, sống trong các bản làng xa xôi hẻo lánh. Có em hằng ngày phải đi bộ hơn một giờ đồng hồ mới tới được trường.

Một số em ở tận sâu trong bản Cà Rèng, xã Hướng Hiệp, cách trường đến cả chục cây số, hàng ngày phải dậy từ 4h sáng để đến trường.

Chính vì đường đến trường quá xa nên nhiều năm qua có không ít học sinh phải bỏ học. Đó cũng là lý do thầy cô trong trường THPT Đakrông nghĩ đến việc góp tiền mua xe đạp cho học sinh mượn càng nhanh càng tốt.

Theo ông Lê Chí Thông – Hiệu trưởng Trường THPT Đakrông – cho hay, để có 10 chiếc xe đạp này, gần 50 giáo viên của trường đã góp mỗi người từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng trong nhiều tháng, lập thành quỹ mua xe cho học sinh mượn.

Do kinh phí quyên góp được có hạn, nhà trường nghĩ ra cách cho học sinh ở xa mượn đi học, sau khi ra trường sẽ tiếp tục chuyển xe cho bạn khác. Cách làm này sẽ giúp nhiều em được mượn xe đến trường hơn.

Sau một thời gian ấp ủ, 10 chiếc xe đạp (1,2 triệu đồng/chiếc) đã được trao tận tay cho những học sinh hiếu học trong sáng 19/5.

Thầy Thông cũng tâm sự, có xe đạp sớm một ngày, các em đỡ phải đi bộ một ngày. Hiện nay nhà trường vẫn đang cố gắng quyên góp để các em có nhiều xe đến trường hơn.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: