Người dân Bắc Kinh đang tiêu thụ một lượng lớn nước đóng chai hằng ngày để thoát khỏi tình trạng vòi nước bị nhiễm chất bẩn và vi trùng ở thủ đô của Trung Quốc. Nhưng đó là một phiên bản khác của trò ru-let Nga (*), theo các bản tin của Trung Quốc. 1/6 số nước được cho là sạch trên được lấy từ các vòi nước tương tự.

Theo thống kê từ Hiệp hội Nước uống đóng bình Bắc Kinh, chỉ 50-60% trên tổng số khoảng 10.000 doanh nghiệp đang bán nước lọc trong thành phố bán nước đã qua xử lý. Gần 5.000 phân xưởng bán nước chưa được lọc hoàn toàn hoặc nước không được lọc, Hiệp hội này cho biết.

Sản xuất nước theo lối cửa sau

Một cơ sở sản xuất nước điển hình là Trung tâm Dịch vụ Cấp phối Nước Yongkang. Như nhiều phân xưởng khác, nó nằm trong một phố hẻm nhỏ của Bắc Kinh. Một bài báo đăng trên tờ Bắc Kinh vãn báo (Beijing Evening News) đã mô tả hàng tá thùng nước “chất đống thất thường” trong phân xưởng cùng với sản phẩm, thùng bao bì, và các loại hàng hóa hỗn tạp khác.

Những bình chứa nước ở trung tâm Yongkang được dán đầy nhãn với dòng chữ “Nước uống chất lượng cao”.

Các nhãn dán là một dấu hiệu tốt để biết nước này thật sự là nước được lấy từ vòi, ông Lang – người đứng đầu văn phòng giám sát thị trường tại Hiệp hội Nước uống đóng bình Bắc Kinh – nói.

“Các loại nhãn không ghi rõ tên hoặc nhãn hiệu của nhà máy đều là giả, được sản xuất bởi các xưởng nhỏ. Những xưởng nhỏ này không có khả năng để lọc nước uống, chưa nói gì đến đảm bảo chất lượng hoặc an toàn. Một số trong đó còn trực tiếp rót nước vào bình từ vòi”, ông Lang nói với tờ Bắc Kinh vãn báo.

Xem thêm:

Yongkang cũng sử dụng các nhãn hiệu giả. Phóng viên đã phát hiện các bình chứa nước được dán nhãn với 7 loại nhãn hiệu khác nhau, như Robust, Wahaha, và Yanjing.

“Nước đóng bình thường có giá từ 3 đến 4 nhân dân tệ/thùng (tương đương 10.000 -14.000 đồng), và được bán 15 nhân dân tệ (tương đương 52.800 đồng)”, chủ sở hữu cho biết. Các xưởng nhỏ thường làm giả các nhãn hiệu nước phổ biến trên thị trường.

Chủ sở hữu của Yongkang nói với một phóng viên rằng ông này bán nước cho các cửa hàng trà khoảng 6 nhân dân tệ (tương đương 21.000 đồng) một thùng, trong khi mỗi bình chứa chỉ có giá 2,3 nhân dân tệ (khoảng 8.000 đồng).

“Những quầy bán trà không muốn nước sạch. Tất cả đều muốn loại này. Họ không đủ khả năng mua nước sạch để pha trà cho khách”, chủ của Yongkang cho biết.

Yongkang cũng bán nước lọc thật, khoảng 18 nhân dân tệ/bình (63.400 đồng/bình). Nhưng đây là một mức giá khá thấp. Có thể trên thực tế, nó được pha với nước được lấy từ vòi, một phụ nữ làm việc ở Yongkang nói với tờ Bắc Kinh vãn báo.

“Nhiều xưởng nước pha trộn nước lọc thật với nước giả (nước chưa được lọc) để bán. Họ thay đổi tỷ lệ nước thật và giả”, một chủ cửa hàng trước đây nói với tờ Bắc Kinh vãn báo. Ông này cho biết rằng những điểm sản xuất nước này thường bán nước lọc thật cho các khách hàng mới. Sau một thời gian, khi những khách hàng này không còn kiểm tra về chất lượng nước, họ sẽ đưa các bình nước lấy trực tiếp từ vòi đến cho họ.

Giám sát dựa vào “tự kỷ luật”

Hiệp hội Nước uống đóng bình Bắc Kinh luôn phải đối mặt với vấn đề làm thế nào để giám sát và xử phạt các điểm sản xuất nước bán nước đóng bình giả. Ông Lang nói: “Là hiệp hội ngành công nghiệp, chúng tôi chỉ có thể giám sát. Hôm nay chúng tôi đến khám xét những xưởng này, còn họ sẽ tiếp tục bán nước giả vào ngày mai”.

Phóng viên tờ Bắc Kinh vãn báo đã thuật lại chi tiết vấn đề về nước cho cả Cục Công nghiệp và Thương mại Bắc Kinh (BAIC) và Cục Lương thực và Dược phẩm Bắc Kinh, nhưng không nhận được phản hồi cho một cuộc điều tra ngay lập tức. Nhân viên của BAIC đã trả lời rằng cục chỉ có thể bắt đầu một cuộc điều tra khi người nắm giữ quyền sở hữu nhãn hiệu thương mại báo cáo rằng nhãn hiệu của họ bị làm giả.

“Chúng tôi thấy rất nhiều nước không được lọc đang bày bán, nhưng không thể làm được gì. Chúng tôi chỉ có thể dựa vào ngành công nghiệp để nó tự xử lý”, ông Lang nói.

Leo TimmLu Chen, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

(*) Ru-let Nga hay còn được gọi là cò quay Nga. Luật chơi là sử dụng một khẩu súng lục ổ đạn quay, trong ổ đạn sẽ để 1 viên đạn. Hai người chơi sẽ lần lượt chĩa súng vào mình và bóp cò. Đây là trò chơi đặt cược trên tính mạng, người cuối cùng còn đứng là người chiến thắng.

Xem thêm: