Ngày 6/10, Viện Khoa học (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố kết quả khảo sát ở Hà Nội, Nghệ An, cho thấy 70% lao động phi chính thức không biết đến các chính sách lao động, việc làm; hơn 40% người lao động tự do chưa bao giờ nghe nói đến bảo hiểm xã hội tự nguyện; chỉ có 21% biết đến chính sách này.

Bên cạnh đó, có hơn 56% lao động trong khu vực phi chính thức không muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện… Khoảng 32,3% lao động phi chính thức biết về BHXH tự nguyện qua chính quyền; 18,3% qua bạn bè, người thân, người quen. Trong đó, biết qua cơ quan BHXH chỉ chiếm 8,1%, Theo TTXVN.

Số người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp

BHXH tự nguyện đã có gần 10 năm phát triển. Hiện chỉ có 237 nghìn người tham gia, chủ yếu là người đã đóng BHXH bắt buộc được một số năm và tiếp tục đóng để được hưởng lương hưu khi về già.

Tuy nhiên, vẫn còn gần 40 triệu người lao động phi chính thức, người lao động tự tạo việc làm, giúp việc gia đình, nông dân, ngư dân… thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện nhưng chưa đăng ký tham gia.

Nguyên nhân số người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp do chế độ của BHXH tự nguyện chưa đầy đủ như bảo hiểm xã hội bắt buộc, không hấp dẫn người lao động tham gia, không đáp ứng được nhu cầu cấp thiết trước mắt là chế độ thai sản và tai nạn lao động…

Chính sách vẫn thiếu sự liên thông giữa BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện, thiếu sự gắn kết giữa các chế độ trong một hệ thống an sinh xã hội… Ngoài ra, người lao động ở Việt Nam chưa có thói quen tham gia BHXH khi trẻ để “tích lũy” cho tuổi già.

Nhiều lao động chưa quan tâm tới BHXH (Ảnh Internet).

Đại diện BHXH Việt Nam cho hay ngoài số lao động phi chính thức chưa tham gia BHXH tự nguyện, từ đầu năm đến nay, có gần 600 nghìn người lao động thuộc khu vực chính thức hưởng BHXH một lần, rời khỏi hệ thống an sinh xã hội, con số này đang gia tăng.

Thanh Tùng