Trước áp lực cạnh tranh khốc liệt từ Uber và Grab, nhiều lái xe của taxi Mai Linh Miền Bắc đã nghỉ việc ở công ty để chuyển sang các hãng taxi công nghệ nhằm nâng cao thu nhập.

Công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc vừa công bố báo cáo kinh doanh năm 2017. Theo đó, doanh thu năm 2017 của Mai Linh Miền Bắc là 1.039 tỷ đồng, mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Trong đó, hoạt động kinh doanh taxi tiếp tục thua lỗ 54 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giống như những năm trước, Mai Linh Miền Bắc năm 2017 vẫn có lãi nhờ thanh lý xe cũ. Hoạt động này đem về 32 tỷ đồng lợi nhuận cho Mai Linh.

Bên cạnh đó, với 78 tỷ đồng lợi nhuận từ các khoản khác, Mai Linh Miền Bắc báo lãi sau thuế hơn 41 tỷ đồng, tăng hơn 60% so với năm trước.

Gần 3.200 nhân viên taxi Mai Linh Miền Bắc nghỉ việc chỉ trong 1 năm vì Grab, Uber
Mảng kinh doanh taxi của Mai Linh Miền Bắc 2017 tiếp tục lỗ lớn.

Về nhân sự, trong năm 2017, tổng số nhân viên của Mai Linh Miền Bắc giảm hơn 3.200 người, từ gần 7.000 người xuống còn 3.707 người.

Theo Mai Linh Miền Bắc việc sụt giảm nhân sự này là do áp lực cạnh tranh gay gắt từ Uber và Grab khiến nhiều lái xe của hãng đã nghỉ việc ở công ty để chuyển sang các hãng taxi công nghệ nhằm nâng cao thu nhập.

Để đối đầu với Uber và Grab, Mai Linh Miền Bắc trong năm qua qua đã quyết định mở rộng kinh doanh thêm ngành nghề “xe ôm, xe lôi”.

Thực tế, không chỉ riêng Mai Linh Miền Bắc than khó vì áp lực cạnh tranh từ Uber và Grab. Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) mới đây cũng vừa dự báo doanh thu năm 2018 tiếp tục giảm 1.000 tỷ đồng vì khó có thể cạnh tranh lại với Grab.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 2017 của Vinasun, doanh thu và lợi nhuận của hãng năm 2017 tiếp tục giảm. Tổng doanh thu đạt hơn 2.900 tỷ đồng, giảm 35% so với năm 2016 và chỉ đạt 73% kế hoạch ban đầu. Lợi nhuận sau thuế năm 2017 của Vinansun chỉ đạt 189 tỷ đồng, giảm gần 40% so với 2016 và chỉ đạt 92% so với kế hoạch.

Vinasun cho biết số lượng cuộc gọi bình quân hàng ngày đến hãng này đã giảm 25% trong năm qua, hiện tại chỉ còn khoảng 36.000 lượt. Số khách đón qua các điểm tiếp thị cũng giảm 8%.

Theo Vinasun, thách thức nghiêm trọng nhất mà doanh nghiệp đang phải đối mặt là việc tham gia “bất hợp pháp” vào thị trường taxi với các chiêu thức “cạnh tranh không lành mạnh” của các công ty nước ngoài.

Vinasun cho rằng các công ty nước ngoài này đã lợi dụng kẽ hở của các quy định với kinh doanh taxi, phát triển số lượng xe lên tới 30.000 chiếc tại riêng Tp.HCM, cao gấp 5 lần taxi của Vinasun.

Ngoài ra, Vinasun còn cáo buộc các hãng này liên tục hạ giá, nâng giá một cách phi lý, khiến các hãng taxi truyền thống rất khó để cạnh tranh công bằng.

Trong khi nhân viên nhiều hãng taxi truyền thống phải nghỉ việc do áp lực cạnh tranh, chưa có con số cụ thể các công ty taxi công nghệ tạo ra bao nhiêu công ăn việc làm cho Việt Nam.

Nguyễn Trang